คำและหน้าที่

posted on 11 Mar 2008 10:10 by piromwasee in Grammar2

บทนำ

     คำในภาษาไทย จำแนกตามหน้าที่ต่าง ๆ ในประโยคออกเป็น ๗ ชนิด ดังนี้
     ๑.  คำนาม
     ๒.  คำสรรพนาม
     ๓.  คำกริยา
     ๔.  คำวิเศษณ์
     ๕.  คำบุพบท
     ๖.  คำสันธาน
     ๗.  คำอุทาน

คำนาม
     คือ คำที่ใช้เรียกคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ สภาพการณ์ ปรากฏการณ์
และนามธรรมต่าง ๆ รวมความทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ทั้งที่มีตัวตนและ
ไม่มีตัวตน  ทั้งรูปธรรมและนามธรรมมีการสมมติเรียกชื่อก็เป็นคำนาม
ทั้งสิ้น  เฃ่น
     คน   -   เด็ก  ทหาร   คณะรัฐบาล  นายโอภาส
     สัตว์  -   สุนัข  ฝูงผื้ง  สุนัขจิ้งจอก  นกคีรีบูน  ไอ้ดิ๊ก
     สิ่งของ - เก้าอี้   ปากกา  เครื่องเขียน  ผ้าเช็ดหน้า  พระมหาพิชัยมงกุฎ
     สถานที่ - โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ  ถนนหนทาง  ห้องเรียน
     สภาพการณ์ - วันมหาวิปโยค  พฤษภาทมิฬ
     ปรากฏการณ์ - สุริยุปราคา  จันทรุปราคา
     นามธรรม -  ความรัก  สติปัญญา  การให้อภัย
     คำนาม  แบ่งออกเป็น ๕ ชนิด ดังนี้
     ๑.  สามานยนาม หรือนามทั่วไป  คือ คำที่ใช้เรียกคน สัตว์ สิ่งของ
สถานที่ สภาพการณ์  ปรากฎการณ์ นามธรรม ทั่วไป


 

 

 

    
 

        

 

 

edit @ 25 Mar 2008 10:24:01 by piromwasee

edit @ 22 May 2008 13:48:58 by piromwasee

Comment

Comment:

Tweet

จากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้รู้ถึงบาปบุญคุณโทษ แม้ว่าสิ่งที่เราปฎิบัติอยู่ในทุกวันนี้ เราอาจคิดว่าเป็นความผิดเล็กๆน้อยๆ แต่ผลกรรมที่เราได้รับไม่เล็กเลย แม้เราคิดจะทำความดีเพื่อลบล้างความผิดอย่างไรก็ไม่เป็นผล
โดยเฉพาะเรื่องเปรต
""" เปรตลางจำพวก ตัวเขาใหญ่ ปากเขาน้อยเท่ารูเข็มนั้นก็มี เปรตลางจำพวกผอมหนักหนา เพื่ออาหารจะกินบมิได้ แม้ว่าจะขอดเอาเนื้อน้อย ๑ ก็ดี เลือดหยด ๑ ก็ดี บมิได้เลย เท่าว่ามีแต่กระดูกและหนังพอกกระดูกภายนอกอยู่ไส้ หนังท้องนั้นเหี่ยวติดกระดูกสันหลังแล ตานั้นลึกและกลวงดังแสร้งควักเสีย ผมเขานั้นยุ่งรุ่ยร่ายลงมาปกปากเขา มาตรว่าผ้าร้ายน้อยหนึ่งก็ดี และจะมีปกกายเขานั้นก็หามิได้เลย เทียรย่อมเปลือยอยู่ ชั่วตนเขานั้นเหม็นสาบพึงเกลียดนักหนาแลเขานั้นเทียรย่อมเดือดเนื้อร้อนใจเขาแล เขาร้องไห้ร้องครางอยู่ทุกเมื่อแล เพราะว่าเขาอยากอาหารนักหนาแล """
มันทำให้ผมคิดได้ตรงที่ถ้าเราเป็นเปรตเราจะทำยังไงและผลกรรมมันเยอะจริงๆถ้าเราทำผิดไป
ขอบคุณอาจารย์ที่ทำให้ผมรู้เรื่องบาปบุณคุณโทษbig smile big smile surprised smile

#65 By นายอนุวรรตน์ รุ่งเรือง ม.5/12 เลขที่20 (124.122.159.112) on 2008-12-03 19:55

หลังจากที่ข้าพเจ้าได่อ่านวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว รูปภาพที่นำมาประกอบเนื้อเรื่องมีความสวยงามมาก มีการบอกรายละเอียดต่างๆไว้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นบทนำ ประวัติของผู้แต่งที่บอกที่มาของวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วงและความเป็นมาของผู้แต่งได้อย่างละเอียดไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดไว้หลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในเรื่องของนรก สวรรค์ ซึ่งสอนไห้เรารู้จักกลัวบาป เช่น ผู้ที่เป็นชู้กับสามีหรือภรรยาผู้อื่นก็จะตกอยู่ในนรกขุมที่ชื่อ"โลหสิมพลี" ซึ่งจะต้องปีกต้นงิ้ว ยิ่งทำความชั่วมากเท่าไหร่ก็ต้องได้รับกรรมมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากตกนรก ก็ควรจะรักษาศีล5เป็นอย่างน้อยนะคับ ผมเคยได้ยินมาว่าการทำความดีสามารถลบล้างความชั่วที่เราเคยก่อไว้ได้ ดังนั้นถ้าคนที่เคยทำอะไรไม่ดีเอาไว้ก็ควรจะหันมาทำความดีเอาไว้บ้างก็ดีนะคับ จะได้ไม่ต้องตกนรก
big smileขอบคุณครับ big smile

#64 By นายวันเฉลิม ภิบาล ม.5/12 เลขที่19 (124.122.159.112) on 2008-12-03 19:51

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่อง ไตรภูมิพระร่วงแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่า การที่เราจะทำอะไรนั้น ควรจะมีสติอยู่เสมอ ควรที่จะทำความดี ละเว้น ความชั่ว เพราะเมื่อเรา ทำความชั่วแล้วนั้น เราจะต้องไปชดใช้ กรรมในนรก ด้วยความเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัส กับ บาปกรรม ที่เราได้ทำลงไป แต่ถ้าเรา ทำดี รักษาศีล เราก็จะได้ไป ประสบ ความสุขยังใน สวรรค์ ที่สวยงาม ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่า การใช้ชีวิต ประจำวันของ เรา นั้นควรจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยความมีสติ และ มั่นทำความดีเอาไว้

ส่วนตัวบทความนั้น มีการใช้ตัวอักษร และสีตัวอักษร ที่อ่านได้ชัดเจน มีการเว้นวรรคที่เหมาะสม มีสำนวน ภาษา ที่เข้าใจง่าย และมี ภาพ ประกอบ ที่สวยงาม ทำให้สามารถ มองได้เห็นภาพจริง จาก ตัวบทความได้

#63 By นาย วัชกร ณ นคร ม๕/๓ เลขที่ ๘ (124.120.242.40) on 2008-12-02 21:40

จากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้รู้ถึงบาปบุญคุณโทษ แม้ว่าสิ่งที่เราปฎิบัติอยู่ในทุกวันนี้ เราอาจคิดว่าเป็นความผิดเล็กๆน้อยๆ แต่ผลกรรมที่เราได้รับไม่เล็กเลย แม้เราคิดจะทำความดีเพื่อลบล้างความผิดอย่างไรก็ไม่เป็นผล ฉะนั้น เวลาที่เราจะทำอะไร เราควรคิดให้ถี่ถ้วน เพราะหากเราตัดสินใจผิดไปแล้ว ต่อให้ความดีมากมายก็ไม่สามารถลบล้างความผิด แต่ความดีเหล่านั้นจะส่งผลดีต่อเราในด้านอื่นแทน

#62 By น.ส.ชญามาศ นรินทร์สุขสันติ ม.๕/๘ เลขที่ ๒๒ (124.120.246.218) on 2008-12-01 13:44

big smile แสดงความคิดเห็นครับ confused smile

เรื่องไตรภูมิพระร่วงเป็นสิ่งที่สำคัญทางด้านพระพุทธศาสนาที่ไว้เตือนใจมนุษย์ ใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายไม่สับซ้อนมากจนเกินไป สามารถจินตนาการตามได้

จากบทความที่ข้าพเจ้าได้อ่านมาข้างต้นนั้นทำให้ข้าพเจ้าเองยังคงสงสัยว่ามีจริงหรือไม่แต่ถ้ามีจริงจะเป็นจริงหรือไม่ที่จะเป็นไปตามที่ได้อ่านมา แต่ที่ข้าพเจ้าได้อ่านมานั้นนรกกับสวรรค์เป็นที่ที่มีทุกอย่างแตกต่างกันมากแทบจะเทียบไม่ติดกันเลยทั้งความสุขความสบายความร่มเย็นที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเป็นเหตุที่ตอนนี้มีชีวิตอยู่ทำแต่ความดีถือศีลกินเจ ไม่ทำร้ายใคร ทำบุญทำกุศลไว้มากเมื่อได้ตายไปจึงพบแต่สิ่งที่ดีงาม แต่นรกมีแต่ความทรมานความเจ็บปวดจากผลกรรมที่ได้ทำไว้ การที่ได้อ่านบทความนี้ก็สามารถที่จะรู้สึกได้ว่ากลัวจากการที่จะก่อกรรมทำชั่ว และสร้างบุญสร้างกุศลเพื่อชาติหน้าจะได้พบแต่สิ่งที่ดีๆ...surprised smile

#60 By นายณัฐวุฒิ บุญจิตต์ ม.๕/๓ เลขที่ ๑๐ (124.120.235.179) on 2008-11-18 20:45

big smile แสดงความคิดเห็นครับ confused smile

เรื่องไตรภูมิพระร่วงเป็นสิ่งที่สำคัญทางด้านพระพุทธศาสนาที่ไว้เตือนใจมนุษย์ ใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายไม่สับซ้อนมากจนเกินไป สามารถจินตนาการตามได้

จากบทความที่ข้าพเจ้าได้อ่านมาข้างต้นนั้นทำให้ข้าพเจ้าเองยังคงสงสัยว่ามีจริงหรือไม่แต่ถ้ามีจริงจะเป็นจริงหรือไม่ที่จะเป็นไปตามที่ได้อ่านมา แต่ที่ข้าพเจ้าได้อ่านมานั้นนรกกับสวรรค์เป็นที่ที่มีทุกอย่างแตกต่างกันมากแทบจะเทียบไม่ติดกันเลยทั้งความสุขความสบายความร่มเย็นที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเป็นเหตุที่ตอนนี้มีชีวิตอยู่ทำแต่ความดีถือศีลกินเจ ไม่ทำร้ายใคร ทำบุญทำกุศลไว้มากเมื่อได้ตายไปจึงพบแต่สิ่งที่ดีงาม แต่นรกมีแต่ความทรมานความเจ็บปวดจากผลกรรมที่ได้ทำไว้ การที่ได้อ่านบทความนี้ก็สามารถที่จะรู้สึกได้ว่ากลัวจากการที่จะก่อกรรมทำชั่ว และสร้างบุญสร้างกุศลเพื่อชาติหน้าจะได้พบแต่สิ่งที่ดีๆ...surprised smile

#60 By นายณัฐวุฒิ บุญจิตต์ ม.๕/๓ เลขที่ ๑๐ (124.120.235.179) on 2008-11-18 20:45

หลังจากที่ข้าพเจ้า ได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้าก็รู้สึกว่า เรื่องบาป บุญ คุณโทษ และเวรกรรม นั้นมีจริง ดังนั้น กระผมได้ตระหนักถึงแล้วว่า การทำบาป ส่งผลต่อ ตัวข้าพเจ้าและคนรอบตัวของคนรอบตัวข้าพเจ้า ทำให้ข้าพเจ้าคิดว่า ข้าพเจ้าจะทำแต่สิ่งที่ดี ๆ ไม่ทำให้เดือดร้อน ผู้อื่นไม่เบียดเบียง คนอื่น และสัตว์ ไม่พูดจาโกหก และไม่พูดจา ส่อเสียดผู้อื่นและ ข้าพเจ้ากลัวการตกนรก ข้าพเจ้า จึงจะมั่นทำแต่ความดี ทำบุญ ตักบาตร ปล่อยนก ปล่อยปลา ฟังเทศก์ ฟังทำ เพื่อ ตัวข้าพเจ้าเอง และในการตกนรกนั้น หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านไตรภูมิพระร่วง เพราะ เวลาของในนรก จะช้า กว่าในโลกมนุษย์ และข้าพเจ้าจะไดรับการทรมาร จากสิ่งที่ข้าพเจ้าได้ทำในโลกมนุษย์ จึงทำให้ข้าพเจ้าจะมั่นทำความดี เพื่อที่ข้าพเจ้าจะไม่ต้องใช้บาป กรรม ใน นรก

#59 By นาย นริศ พลอยจิระชัย ม.5/8 เลขที่6 (58.9.35.175) on 2008-11-18 19:57

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าวรรณคดีเรื่องนี้ใช้ภาษาที่อ่านและเข้าใจได้ยากพอสมควร ทำให้ได้เห็นว่าภาษาที่ใช้ในสมัยก่อนนั้นเป็นเช่นใด ซึ่งวรรณคดีเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของศาสนาพุทธที่เชื่อในเรื่องนรกสวรรค์ เชื่อในเรื่องเวรกรรม โดยเห็นได้จากจุดมุ่งหมายของผู้แต่งที่แต่งความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เรื่องไตรภูมิพระร่วงนั้นชี้ให้เห็นถึงผลของการกระทำของมนุษย์ที่เมื่อคนเราทำความดีก็จะได้ผลดีตอบแทน ซึ่งก็คือการได้ขึ้นสวรรค์ หรือเมื่อคนเราทำความชั่วก็จะต้องตกนรก สำหรับตัวของข้าพเจ้าเองข้าพเจ้าคิดว่าเรื่องนรกสวรรค์นั้นจะมีจริงหรือไม่ข้าพเจ้าไม่รู้ แต่ข้าพเจ้าคิดว่าชีวิตของมนุษย์เราที่เกิดมาบนโลกนี้เรามีโอกาสได้เกิดมาแล้วก็ควรที่จะทำสิ่งที่ดีดีให้กับตนเองและคนรอบข้าง คนเราไม่ได้มีอายุยืนยาวนานนักถ้าเรามั่วไปทำสิ่งที่ไม่ดีอยู่ก็เท่ากับว่าเราเสียเวลาที่เกิดมาแต่หากเราเกิดมาทำแต่สิ่งที่ดีจะเป็นการใช้ชีวิตได้คุ้มค่า ข้าพเจ้าเชื่อว่าใครทำอย่างไรก็จะได้อย่างนั้น ส่วนเรื่องนรกสวรรค์นั้นข้าพเจ้าเชื่อว่าไม่ต้องรอให้ตายไปแล้วถึงจะได้ไปนรกสวรรค์ แต่ข้าพเจ้าเชื่อว่าในโลกปัจจุบันนี้ก็มีนรกสรรค์อยู่แล้วเวลาที่คนทำชั่วแล้วได้รับผลกรรมนั้นก็เหมือนกับตกนรกทั้งเป็นอยู่แล้ว ส่วนคนที่ทำดีและได้รับสิ่งดีดีตอบแทนก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์เช่นกัน
และการที่ศาสนาพุทธสอนในเรื่องนรกสวรรค์ก็เพื่อเป็นอุบายให้คนเราทำแต่ความดี ละเว้นจากความชั่ว จึงสอนให้คนรู้จักนรกสวรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ต่างกันมากนรกจะต้องเป็นที่ที่น่ากลัวใครได้ไปจะต้องได้รับแต่ความทุกข์ทรมานแสนสาหัส ส่วนสวรรค์กลับเป็นที่ที่มีแต่ความสุขรื่นเริง ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะคนเราจะได้เห็นถึงความน่ากลัวของนรกจึงไม่อยากที่จะทำความชั่ว จึงทำความดีเพื่อที่จะได้ขึ้นสวรรค์ สรุปแล้วเราก็ควรจะทำแต่สิ่งที่ดีรู้จักกตัญญูและตอบแทนบุญคุณคน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ตนเองและผู้อื่น และทำหน้าที่ของตัวเองให้ได้ดีที่สุดเท่านี้ก็พอแล้วสำหรับชีวิตคนเรา...big smile

#58 By น.ส.ประภัสรา เนียมรุ่ง ม.๕/๘ เลขที่ ๒๗ (202.149.24.161) on 2008-11-18 19:49

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ามีความคิดเห็นว่า ผลกรรมของคนเรานั้นขึ้นอยุ่กับพฤติกรรมและการกระทำ คนเราหากเกิดมาในที่ดีมีทุกอย่างเพรียบพร้อมเป็นเพราะกรรมเก่าของคนคนนั้นที่เคยสร้างไว้เมื่อชาตืที่แล้ว ชาตืที่แล้วสร้างกุศล บารมีไว้ ชาตินี้ก็เกิดมามีดี แต่ถ้าหากชาติที่แวคิดคดโกงคนอื่น ขโมยของ ผลกรรมก็จะส่งให้เห็นในชาตินี้ เรื่องไตรภูมิพระร่วงก็เช่นเดียวกัน เป็นหนังสือตามหลักศาสนา ที่ชี้ให้เห็นผลกรรมที่ทำไว้ เช่นทำก็จะได้ขึ้นสวรรค์ แต่ในทางตรงกันข้ามทำชั่วก็ต้องตกนรก สวรรค์จะชี้ให้เห็นถึงความสบายเหมือนคำกล่าว"เมื่อตายไปแล้วทำดีจะได้ขึ้นสวรรค์แต่ทำชั่วต้องตกนรก" ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการสอนให้คนทำดี แต่ข้าพเจ้าก็เชื่อว่าการทำสิ่งใดผลกรรมก็จะส่งถึงตัวผู้ทำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำความดีหรือการทำความชั่วก็ตาม แต่ข้าพเจ้าก็อยากให้คนปฏิบัติดีต่อกัน

#57 By น.ส.สุจิตรา กระจ่างแจ้ง ม.๕/๘ เลขที่ ๒๑ (124.120.203.231) on 2008-11-17 23:59

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องนี้แล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าเรื่องไตรภูมิพระร่วงเป็นหนังสือศาสนา ในการแต่งใช้เป็นการพรรณนา ซึ่งเข้าใจยากเล็กน้อย สอนให้เห็นถึงภูมิ ๓ ภูมิ คือ กามภูมิ รูปภูมิและอรูปภูมิ ดูผิวเผินแล้วเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวแต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว การที่เราจะไปอยู่ในแต่ละภูมิก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตนของแต่ละคน หากทำแต่สิ่งดี คิดดี ทำดีกับผู้อื่นเมื่อตายไปแล้วก็จะได้ไปอยู่ในสรวงสวรรค์ ดั่งรูปภาพที่ชี้ให้เห็นถึงความสุขสบาย ซึ่งผู้คนทั่วไปต่างก็เชื่ออย่างนั้นการที่ได้อ่านเรื่องนี้แล้วทำไห้เห็นได้ชัดว่าการกระทำจะส่งผลในภายภาคหน้า แต่ถ้าหากเราคิดชั่ว ทำชั่ว การกระทำที่ทำไว้ในชาตินี้ก็จะส่งผลไปถึงชาติหน้าเช่นกัน เหมือนดั่งทุกศาสนาที่สอนเรื่องการทำความดีละเว้นความชั่ว การที่คนเราเกิดมาทุกวันนี้ก็เพื่อมใช้กรรมที่ก่อไว้ หากชาตินี้ยังก่อกรรมชั่วอยู่ชาติหน้าก็ต้องเกิดมาใช้กรรมใหม่ไม่รู้จักจบ ดังนั้นข้าพเจ้าคิดว่าเราควรจะสร้างแต่กรรมดี เพื่อชีวิตที่ผ่านมาแล้วเคยสร้างแต่กรรมชั่วก็อาจจะช่วยให้เบาบางลงได้ เราจึงควรสะสมความดีต่อไป

#56 By น.ส. นรีกุล นิยมแย้ม ม.๕/๘ เลขที่ ๒๓ (124.120.203.231) on 2008-11-17 23:40

เมื่อข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้าจึงได้ย้อนกลับมาดูว่าตัวข้าพเจ้านั้น ได้ทำอะไรไว้บ้าง เพราะทุกสิ่งที่ทุกคนได้กระทำ ล้วนมีผลต่ออนาคตในภายภาคหน้า
ถ้าคนเราทำความดี ความดีนั้นก็จะส่งผลดีกลับมาที่เรา แต่ถ้าหากเราได้กระทำความชั่ว ผลของความชั่วเหล่านั้น ก็จะกลับมาที่ตัวเรา ทั้งที่เรารู้ตัว หรือจะไม่รู้ตัวก็ตาม ผลที่เกิดขึ้นจะร้ายแรงแค่ไหน อยู่ที่การกระทำ ดังที่จะเห็นในเรื่องไตรภูมิพระร่วงที่กล่าวถึงชาวอุตรกุรุทวีป เมืองนี้เป็นเมือของคนดี เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ที่นั่น ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ดีไปทั้งหมด และเรื่องนี้ยังกล่าวถึงเรื่อง สวรรค์และนรก ข้าพเจ้าก็เคยได้ยินเรื่องแบบนี้มาจากหลายแห่ง ก็คล้ายๆกันว่า ที่สวรรค์นั้นเป็นที่อยู่ของคนดี อยู่ด้วยความสุขสบาย และนรกนั้นกลับตรงกันข้าม เพราะนรกเป็นที่ลงโทษของคนที่กระทำความผิด นรกนั้นมีอยู่หลายขุม แล้วแต่ความผิด เมื่อข้าพเจ้าได้เรียนรู้เรื่องนี้ ทำให้รู้สึกเกรงกลัวต่อการกระทำความผิด แม้เป็นความผิดที่ไม่ได้ตั้งใจก็ตาม สรุปแล้วก็คือ ทำอย่างไรได้อย่างนั้น

#55 By นางสาวอรอนงค์ เพ็งแดง ม.๕/๘ เลขที่ ๑๔ (203.209.126.143) on 2008-11-17 22:58

ความคิดเห็นของข้าพเจ้า หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว แสดงให้เห็นว่าผู้คนในสมัยก่อนมีความเชื่อในเรื่องของ นรก-สวรรค์ เช่นเดียวกับคนในปัจจุบัน แต่ในอตีดจะบอกว่าสวรรค์มีกี่ชั้น แต่ละชั้นเป็นอย่างไร นรกมีกี่ชั้นแต่ลชั้นเป็นอย่างไร โดยการปฏิบัติตนตามหลังศีลธรรม มีจิตใจขาวสะอาด ก็จะได้ขึ้นสวรรค์ตามขั้นตามชั้นที่ได้บำเพ็ญเพียรมา ซึ่งสวรรค์เป็นที่ ที่สุขสบายแต่ก็ยังอยู๋ในกามภูมิที่ยังมีกิเลสอยู่ แต่ถ้ามีจิตใจที่สกปรกก็จะตกนรกแล้วแต่กรรมชั่วที่ได้ทำมาว่าจะได้อยู่ชั้นไหน แต่ในปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนแปลงไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับภพข้างหน้าขอแค่มีชีวิตอยู่อย่างไรให้สบาย ไม่คำนึงถึงบาปบุญที่จะมีในภพหน้า แต่สำหรับตัวข้าพเจ้ามีความเชื่อในเรื่องนรกสวรรค์ แต่ข้าพเจ้าก็หมั่นทำดี แต่สิ่งที่ไม่ดีในตัวข้าพเจ้าก็มีแต่ข้าพเจ้าก็จะพยายามไม่กระทำอีกต่อ เพื่อที่จะไปอยู่ในภพที่สบาย

#54 By นางสาว แพรวภิญญา ฉายรักษา ม.๕/๕ เลขที่ ๓๐ (124.120.213.209) on 2008-11-17 21:56

big smileจากที่ผมได้อ่านเรื่อง **ไตรภูมิพระร่วง** ทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องของ สวรรค์และนรก ทำให้ผมรู้สึกกลัวต่อการทำความผิดมากขึ้นwink และไม่อยากทำความผิดอีกเลย กลัวว่าจะต้องตกนรกที่แสนจะโหดร้าย
นอกจาการทำกรรมดีกรรมชั่วแล้ว ยังมีความเชื่อในเรื่องของ ผีสาง เทวดา เจ้าป่าเจ้าเขา นางไม้ ซึ่งก็เป็นความเชื่อในสมัยก่อน จนถึงในสมัยปัจจุบันเราก็ยังคงไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเรื่องเหล่านี้มีอยู่จริงหรือไม่ ไตรภูมิพระร่วงได้เสนอให้เห็นถึงภาพทางจินตนาการที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะเรื่องราวของภาพในนรกและสวรรค์ ดั่งเช่นมีบทความอยู่ตอนหนึ่งซึ่งเป็นเครื่องเตือนสติ และ ชักจูงให้คนทำความดีมากกว่าความชั่ว
เช่น

""" เปรตลางจำพวก ตัวเขาใหญ่ ปากเขาน้อยเท่ารูเข็มนั้นก็มี เปรตลางจำพวกผอมหนักหนา เพื่ออาหารจะกินบมิได้ แม้ว่าจะขอดเอาเนื้อน้อย ๑ ก็ดี เลือดหยด ๑ ก็ดี บมิได้เลย เท่าว่ามีแต่กระดูกและหนังพอกกระดูกภายนอกอยู่ไส้ หนังท้องนั้นเหี่ยวติดกระดูกสันหลังแล ตานั้นลึกและกลวงดังแสร้งควักเสีย ผมเขานั้นยุ่งรุ่ยร่ายลงมาปกปากเขา มาตรว่าผ้าร้ายน้อยหนึ่งก็ดี และจะมีปกกายเขานั้นก็หามิได้เลย เทียรย่อมเปลือยอยู่ ชั่วตนเขานั้นเหม็นสาบพึงเกลียดนักหนาแลเขานั้นเทียรย่อมเดือดเนื้อร้อนใจเขาแล เขาร้องไห้ร้องครางอยู่ทุกเมื่อแล เพราะว่าเขาอยากอาหารนักหนาแล """

เวรกรรมในตอนนี้ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวของเราอีกต่อไป
เพียงแต่มันอยู่ติดตัวเรามาตั้งนานแล้ว แต่เราอาจพึ่งมองเห็นมันsurprised smile
ความดีและความชั่วนั้นอยู่ใกล้กันมาก เหมือนเป็นอากาศที่ลอยอยู่รอบตัวของเรา เพียงแต่มีเส้นบางๆคั่นไว้เท่านั้นconfused smile
เส้นบางเส้นนั้นคือจิตใตของเรา ที่จะเปิดรับความดีหรือความชั่วให้เข้ามาครอบงำจิตใจเราไว้ การกระทำของตัวเราไม่มีใครเป็นผู้กำหนดขึ้นมา แต่อยู่ที่ตัวเราเลือกทำแบบไหนต่างหากครับbig smile

big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry

#53 By นายรัฐพล สาเครือ ม.๕/๘ เลขที่ ๔ (124.120.248.199) on 2008-11-17 21:54

ความคิดเห็นของข้าพเจ้า หลังจาที่ได้อ่านเรื่อง"ไตรภูมิพระร่วง" ไตรภูมิพระร่วงเป็นการนำความคิดเห็น ความเชื่อต่างๆของคนในสมัยก่อนๆ มานำเสนอเปนเรื่องราว โดยยึดถึงหลักพระพุทธศาสนา โดยนำเสนอเพื่อให้คนทั่วๆไปที่ได้อ่านหรือศึกษา รู้สึกเกรงกลัวถึงการทำบาป การทำชั่ว มีการบรรยายให้เห็นภาพในนรก ทำให้บุคคลที่อ่านรุสึกเกรงกลัวมากขึ้นไม่กล้าทำชั่ว มีการนำเสนอสรวงสวรรค์ให้รู้สึกน่าอยู่ มีความสวยงามซึ่งเป็นการชักชวนให้คนหันมาทำความดี เพื่อที่จะได้อยู่ในสรวงสวรรค์ บางทีสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่
แต่บางอย่างเราสามารถพิสูจน์ได้ก็คือ เช่น "เมื่อเราทำความผิดอะไรมา เราก็รู้สึกไม่สบายใจแล้ว รู้สึกหวาดกลัวจะมีคนมาจับได้ว่าเราทำผิดมา แค่นี้ก็เปนทุกข์แล้ว" หรือ "รู้สึกสบายใจเมื่อทำความดีมา เมื่อเราได้ทำความดีมา ก็อาจจะมีคนมาชื่นชมว่าเราทำความดี ทำให้เรารู้สึกดีใจและชื่นใจที่เราได้ทำความดี" แค่นี้เราก็พิสูจน์ได้แล้ว ว่าการทำความดีหรือความชั่ว สิ่งไหนเป็นสิ่งที่ดีกว่ากัน

#52 By นายปรีชาพล บุญมีพงศ์ ม.๕/๕ เลขที่๔ (124.122.76.243) on 2008-11-17 20:31

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรืองไตรภูมิพระร่วงแล้ว ทำให้ข้าพเจ้าได้รู้ถึง นรก-สวรรค์ ๒ สิ่งนี้ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งที่เราทุกคนสัมผัสไม่ได้ แต่แท้จริงแล้ว ๒ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเราที่สุด สิ่งที่เราทุกคนรู้กันก็คือ การทำความดีจะได้ขึ้นสวรรค์ และการทำความไม่ดีก็จะตกนรก การอ่านเรื่องนี้ทำให้ข้าพเจ้ารู้ว่า ต้องประพฤติแต่สิ่งดีๆ การทำแต่สิ่งดีทำให้เราพบแต่สิ่งดีๆในชีวิตทั้งในชาตินี้และชาติหน้า
ดั่งสุภาษิตที่ว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วconfused smile

#51 By นายบุริศร์ เดชวิไลศรี ม.5/12 เลขที่ 8 (124.120.210.17) on 2008-11-17 19:57

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่าเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดหลายอย่างเช่น ว่าบาปกรรมอยู่ใกล้ตัวคนเรามาก ซึ่งหากทำความดีนั้นจะได้อยู่บนสรวงสวรรค์ที่สวยงามในขณะเดียวกันหากทำความชั่วจะต้องตกนรกและจากที่เคยได้ยินมาที่มีคนเคยบอกว่า การทำกรรมดีเพื่อลบล้างกรรมชั่วนั้นมันไม่สามารถลบล้างได้ กรรมดีก็ส่วนกรรมดี กรรมชั่วก็ส่วนกรรมชั่ว เมื่อตายไปก็ต้องไปชดใช้กรรมแล้วถึงจะได้ไปเสวยผลบุญ ฉะนั้นข้าพเจ้าจึงคิดว่าเราควรหันมากระทำแต่ความดีกันจะดีกว่าเพราะความดีทำให้เรามีแต่ความสุขสบายเมื่อเราตายไปคือการได้ไปอยู่ในสรวงสวรรค์

#50 By นายกิตติภพ มินสุไลมาน ม.๕/๑๒ เลขที่๒ (58.64.63.254) on 2008-11-17 19:43

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบแล้ว ข้าพเจ้าได้ข้อคิด เกี่ยวกับการทำความดีและการทำทำความชั่ว ไม่ว่าเราจะทำสิ่งใดลงไป ผลจากการกระทำของเรานั้น ย่อมกลับมาสู่ตัวเรา ถ้าเราทำแต่ความชั่ว สิ่งที่ไม่ดีก็ย้อนกลับมาสู่ตัวเรา และถ้าเราทำแต่ความดี สิ่งที่ดีดีก็เข้ามาในชีวิตเราเช่นกัน ผลของกรรมดีกรรมชั่วนั้นจะตามติดตัวเราไปตลอด ไม่ใช่เพียงแค่ในชาตินี้เท่านั้น แต่ผลขอลกรรมนั้นยังตามเราไปทุกชาติ ถ้าเราทำความดีเราก็ได้ไปเกิดในที่ดีดี มีแต่ความสุขสบาย แต่ถ้าเรามัวแต่ความชั่วเราก็จะต้องไปชดใช้ความชั่วที่เราได้ทำลงไป และจากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกเกรงกลัวต่อบาปกรรมมาก เพราะผลของกรรมที่ได้ทำลงไปนั้น น่ากลัวมาก ทั้งขุมนรกต่างๆ และสิ่งที่เราจะต้องไปเกิด เช่น เป็นเปรต เป็นต้น จากการบรรยายถึงขุมนรกและสิ่งต่างๆที่จะได้รับจากการทำไม่ดีในเรื่องนี้ ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกไม่อยากจะเป็นเช่นนั้น และถ้าผู้คนที่ได้มาอ่านเรื่องนี้ แล้วคิดเกรงกลัวต่อบาป แล้วหันมาทำแต่ความดี รักษาศีล ทำบุญทำทาน ไม่เบียดกัน ข้าพเจ้าคิดว่าสังคมคงจะสงบ และมีความสุขมากขึ้น

#49 By นางสาวชลวรรณ์ ขำเกิด ม.๕/๕ เลขที่ ๓๔ (124.120.247.12) on 2008-11-17 18:57

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าการที่เราทำความดีหรือความชั่วนั้นบางที่เราอาจคิดว่าไม่มีใครรู้ ใครเห็นนอกจากตัวของเรา แต่จริงๆแล้วพฤติกรรมทุกอย่างมีผู้รู้ผู้เห็นอยู่ตลอดเวลา แต่เป็นใครตัวข้าพระเจ้าเองก็ไม่สามารถจะบอกได้ แต่ต่อมาเมื่อข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงนั้นก็รู้ได้ทันทีว่าถ้าเราทำความดีเพียงแค่เรารักษาศีล ๕ ก็ทำให้เราขึ้นสวรรค์ได้ แต่ถ้าเราทำความชั่วเพียงเล็กน้อยผลกรรมก็จะทำให้เราได้รับผลกรรมนั้นอย่างแน่นอน โดยถ้าเราทำชั่วเราก็จะต้องตกนรก โดยผลกรรมที่เคยทำไว้จะส่งผลให้เราได้รับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส โดยเมื่อเราตกนรกแล้วการที่เราจะได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกเป็นอะไรที่ยากลำบากมาก ดังนั้นเราควรที่จะทำควารมดีไว้ให้มากๆ ถึงความดีที่เราพยายามทำมันจะไม่สามารถลบล้างความชั่วที่เราได้เคยทำไว้ แต่ก็สามารถทำให้ความผิดที่ร้ายแรงอาจจะเบาบางลงไปได้บาง เราจึงควรที่จะสร้างความดีไว้ให้มากๆ เพราะเราไม่รู้ว่าอายุของเราจะสั้นหรือยาวแค่ไหน อย่างน้อยเราควรที่จะรักษาศีล ๕ ไว้ให้ได้ บางคนบอกทำดีทำยาก แต่ทำชั่วทำง่าย แต่ถ้าเราพยายามทำก็คงไม่ยาก เมื่อเราทำดี ผลแห่งกรรมดีก็จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

#48 By น.ส.เกตุทิพย์ ศรีสัมฤทธิ์ ม.๕/๕ เลขที่ ๓๖ (203.118.120.182) on 2008-11-17 18:29

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้ถึงความน่ากลัวของนรกและความสุขสบายของสวรรค์ว่ามีลักษณะเป็นเช่นไร แล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงความดี ความชั่วอย่างชัดเจน นอกจากนี้ข้าพเจ้ายังได้ความรู้ในเรื่องของไตรภูมิหรือภูมิทั้งสาม ซึ่งมีกามภูมิ รูปภูมิและอรูปภูมิอีกด้วย
หนังสือไตรภูมิพระร่วง ถึงแม้ว่าจะเป็นวรรณคดีโบราณที่ใช้ภาษาไทยแบบเก่า และมีศัพท์ทางพระพุทธศาสนาปะปนอยู่มาก ทำให้ข้าพเจ้าอ่านไม่ค่อยเข้าใจเนื้อหาเยอะเลยทีเดียว แต่เพราะหนังสือไตรภูมิพระร่วงใช้สำนวนพรรณนาที่มีความแจ่มแจ้ง ไพเราะช่วยให้เกิดจินตภาพหลายตอน และทำให้เกิดความรู้สึกคล้อยตามไปด้วย ทำให้เมื่อข้าพเจ้าอ่านแล้วรู้สึกถึงบรรยากาศและลักษณะของสถานที่หรือสิ่งของต่างๆได้เข้าใจลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น
เมื่ออ่านแล้วได้ความรู้มากมายและได้เห็นคุณค่าของวรรณคดีทั้งด้านการใช้ภาษา การใช้สำนวนโวหารที่ใช้ถ้อยคำพรรณนาดีเด่น สละสลวยไพเราะ ก่อให้เกิดความรู้สึกด้านอารมณ์สะเทือนใจและให้จินตภาพหรือภาพในใจอย่างเด่นชัด ได้รับความรู้ทางวรรณคดีซึ่งเป็นความคิดของคนโบราณ เช่น เขาพระสุเมรุ ป่าหิมพานต์ต้นปาริชาติ ต้นนารีผล นรก สวรรค์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้ความรู้ในด้านภูมิศาสตร์ของคนโบราณซึ่งเชื่อว่า
โลกมีอยู่ ๔ ทวีป ได้แก่ ชมพูทวีป บุรพวิเทหทวีป อุตตรกุรุทวีป และอมรโคยานทวีป โดยมีเขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลาง
โดยมีการสอดแทรกคำสอนทางศาสนา คือ สอนให้คนทำบุญละบาป เช่น การทำบุญรักษาศีลเจรฐสมาธิภาวนาจะได้ขึ้นสวรรค์และการทำบาปจะตกนรก ทำให้คนไทยเชื่อมั่นในผล แห่งกรรม จิตรกรนิยมนำเรื่องราวและความคิดในไตรภูมิพระร่วงไปเขียนภาพสีไว้ในโบสถ์วิหาร โดยจะเขียนภาพนรกกไว้ที่ผนังด้านล่างหรือหลังองค์พระประธาน และเขียนภาพสวรรค์ไว้ที่ผนังเบื้องบนรอบโบสถ์วิหาร
ไตรภูมิพระร่วงมีอิทธิพลสำคัญต่อแนวคิดของกวีรุ่นหลัง โดยนำความคิดในไตรภูมิพระร่วงสอดแทรกในวรรณคดีต่าง ๆ เช่น ลิลิตโองการแช่งน้ำ มหาเวสสันดรชาดก รามเกียรติ์ กากีคำกลอนขุนช้างขุนแผน เป็นต้น

#47 By น.ส.ชนกนันท์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ม.๕/๘ เลขที่ ๒๕ (125.24.217.158) on 2008-11-16 23:08

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้ถึงความน่ากลัวของนรกและความสุขสบายของสวรรค์ว่ามีลักษณะเป็นเช่นไร แล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงความดี ความชั่วอย่างชัดเจน นอกจากนี้ข้าพเจ้ายังได้ความรู้ในเรื่องของไตรภูมิหรือภูมิทั้งสาม ซึ่งมีกามภูมิ รูปภูมิและอรูปภูมิอีกด้วย
หนังสือไตรภูมิพระร่วง ถึงแม้ว่าจะเป็นวรรณคดีโบราณที่ใช้ภาษาไทยแบบเก่า และมีศัพท์ทางพระพุทธศาสนาปะปนอยู่มาก ทำให้ข้าพเจ้าอ่านไม่ค่อยเข้าใจเนื้อหาเยอะเลยทีเดียว แต่เพราะหนังสือไตรภูมิพระร่วงใช้สำนวนพรรณนาที่มีความแจ่มแจ้ง ไพเราะช่วยให้เกิดจินตภาพหลายตอน และทำให้เกิดความรู้สึกคล้อยตามไปด้วย ทำให้เมื่อข้าพเจ้าอ่านแล้วรู้สึกถึงบรรยากาศและลักษณะของสถานที่หรือสิ่งของต่างๆได้เข้าใจลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น
เมื่ออ่านแล้วได้ความรู้มากมายและได้เห็นคุณค่าของวรรณคดีทั้งด้านการใช้ภาษา การใช้สำนวนโวหารที่ใช้ถ้อยคำพรรณนาดีเด่น สละสลวยไพเราะ ก่อให้เกิดความรู้สึกด้านอารมณ์สะเทือนใจและให้จินตภาพหรือภาพในใจอย่างเด่นชัด ได้รับความรู้ทางวรรณคดีซึ่งเป็นความคิดของคนโบราณ เช่น เขาพระสุเมรุ ป่าหิมพานต์ต้นปาริชาติ ต้นนารีผล นรก สวรรค์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้ความรู้ในด้านภูมิศาสตร์ของคนโบราณซึ่งเชื่อว่า
โลกมีอยู่ ๔ ทวีป ได้แก่ ชมพูทวีป บุรพวิเทหทวีป อุตตรกุรุทวีป และอมรโคยานทวีป โดยมีเขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลาง
โดยมีการสอดแทรกคำสอนทางศาสนา คือ สอนให้คนทำบุญละบาป เช่น การทำบุญรักษาศีลเจรฐสมาธิภาวนาจะได้ขึ้นสวรรค์และการทำบาปจะตกนรก ทำให้คนไทยเชื่อมั่นในผล แห่งกรรม จิตรกรนิยมนำเรื่องราวและความคิดในไตรภูมิพระร่วงไปเขียนภาพสีไว้ในโบสถ์วิหาร โดยจะเขียนภาพนรกกไว้ที่ผนังด้านล่างหรือหลังองค์พระประธาน และเขียนภาพสวรรค์ไว้ที่ผนังเบื้องบนรอบโบสถ์วิหาร
ไตรภูมิพระร่วงมีอิทธิพลสำคัญต่อแนวคิดของกวีรุ่นหลัง โดยนำความคิดในไตรภูมิพระร่วงสอดแทรกในวรรณคดีต่าง ๆ เช่น ลิลิตโองการแช่งน้ำ มหาเวสสันดรชาดก รามเกียรติ์ กากีคำกลอนขุนช้างขุนแผน เป็นต้น

#46 By น.ส.ชนกนันท์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา (125.24.217.158) on 2008-11-16 23:06

ความคิดเห็นของข้าพเจ้าต่อเรื่อง "ไตรภูมิพระร่วง"
เรื่อง ไตรภูมิพระร่วงนี้ แสดงให้เห็นถึงโลกทั้งสามที่เป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด และยังแสดงให้เห็นถึงกงกรรมกงเกวียนในภูมิต่างๆ และเนื้อเรื่องยังมีอิทธิพลที่เป็นผลทางด้านต่างๆทั้งทางศาสนา ทางสังคม และทางศิลปะ ทำให้ผู้คนเชื่อในเรื่องผลของกรรม ทั้งกรรมดี และกรรมชั่ว เชื่อในเรื่องที่ว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว และยังเป็นบทความสอนใจเตือนมนุษย์ให้มีจิตสำนึกที่ดี ทำแต่ความดี เพราะมีตัวอย่างของคนที่กระทำกิจอันชั่วร้ายที่ได้ตกไปอยู่ในนรกภูมิ และตัวอย่างของคนที่กระทำแต่ความดีที่ได้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์
ส่วนข้าพเจ้าเมื่อได้อ่านแล้ว มีความรู้สึกว่า การเกิดเป็นมนุษย์ก็เป็นบุญอันมากแล้ว แต่การเป็นมนุษย์ ก็ต้องควรหมั่นทำแต่ความดี เพราะผลดีนั้นจะตอบแทน หากเราทำแต่สิ่งที่ไม่ดี เมื่อตายแล้วก็อาจจะได้ไปอยู่ในนรกภูมิ ทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสเสมือนไม่มีที่สิ้นสุด ดั้งนั้น
เราจึงควรทำแต่ความดีสั่งสมไว้ตั้งแต่วันนี้และต้องทำทุกๆวัน

#45 By นาย กิตติพันธ์ จงนำชัยสกุล ม.๕/๕ เลขที่ ๑๐ (124.120.245.197) on 2008-11-16 21:47

เมื่อข้าพเจ้าได้ทำงานการเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้เเล้วทำให้ข้าพจ้ามีจิตสำนึกที่จะทำเเต่ความดีมากขึ้นเพราะว่ากลัวบาปเเละจะตกนรก ซึ่งในนรกนั้นมีเเต่คนที่ไม่ดีเท่านั้นที่อยู่ ต้องทุกข์ทรมานไปกับการที่ถูกลงโทษเเละไม่รู้จักตายต้องมาเวียนวายจนหมดกรรม ซึ่งนั่นทรมานอย่างยิ่ง ข้าพจ้าอยากท่จะอยู่อย่างสบายเมื่อได้เสียชีวิตลงเเล้วมากกว่าการที่ต้องทนทรมาน ถึงเเม้ว่าตอนนี้เเละในอดีตที่เคยผ่านมาข้าพเจ้าได้หลงกระทำความผิดไปบ้างไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ตามต่ตอนนี้ข้าพจ้าสำนึกได้เล้วจึงพร้อมที่จะทำความดีเท่าที่ชีวิตจะมีอยู่ให้มากว่าความชั่วที่ข้าพเจ้าเคยกระทำมา เเละอยากขอให้เพื่อนๆและญาติที่น้องทุกคนช่วยกันทำความดีไว้มากๆด้วยเทอญ สาธุbig smile open-mounthed smile surprised smile big smile

#44 By น.ส.อมรรัตน์ กลิ่นหอม ม.5/8 เลขที่ 31 (203.118.72.212) on 2008-11-16 21:44

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้มีโอกาสอ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าโลกเรานั้นยังมีเรื่องบาปบุญคุณโทษ
ใครที่ทำดีก็ได้ดี
ใครทำชั่วก็ได้ชั่ว
ทำให้ข้าพเจ้าตระหนักถึงสิ่งที่เราจะกระทำว่าส่งผลก่อให้เกิดบาปและเราต้องไปใช้บาปในนรกภูมิและข้าพเจ้าก็มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่าถ้าคนทำความดีจะได้ขึ้นสวรรค์และคนที่ทำชั่วจะต้องตกนรกไปใช้กรรมที่ตนเองได้ไว้
ข้าพเจ้ารู้สึกว่าไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดไว้หลายแง่มุม และความเชื่อในเรื่องของนรกภูมิ ได้สอนให้เราได้เกิดความเกรงกลัวต่อบาปอย่างเช่นถ้าข้าพเจ้าเถียงพ่อและแม่ของข้าพเจ้า พอตกนรกข้าพเจ้าจะเป็นเปรตที่มีปากเท่ารูเข็มไม่สามารถกินอาหารได้ และถ้าใครผิดลูกผิดเมียชาวบ้านอาจทำให้เกิดเป็นเปรตที่มีลูกอัณฑะโตเท่าลูกบอลยักษ์ที่เวลาเดินไปไหนก็ลำบาก บางที่ก็โดดขีดข่วนอาจก่อให้เกิดการอักเสบที่บาดแผลได้ แคหรือบางที่ก็ปีนต้นงิ้ว และมีมัจจุราชเอาไม้แหลมทิ่มก้น และถ้าคนดื่มเหล้า ดื่มสุรา อาจจะได้กินข้าวและน้ำในกระทะทองแดงพอลงคอและกระเพาะไปอาจแสบร้อนและทรมานได้และหลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้วข้าพเจ้ารู้สึกกลัวในการที่จะทำบาปขึ้นมาเลย ข้พเจ้ากลัวตกนรกมาก และเวลาที่เราชดใช้กรรมนั้นนานกว่าในโลกมนุษย์นั้นนานมาก sad smile
ก่อนที่ข้าพเจ้าจะทำอะไรเดี๋ยวนี้ข้าพเจ้าจะตระหนักก่อนทำเสมอและการที่ข้าพเจ้าได้อ่านไตรภูมิพระร่วงนี้อาจจะให้ข้อคิดดีดีแก่ข้าพเจ้า และการปฏิบัติตัวที่ดี ข้าพเจ้าจะหมั่นทำบุญ ทำทานให้กุศลแก่คนจนเพื่อช่วยเหลือให้เขาได้มีกินมีใช้ ปล่อยนกปล่อยปลาเพื่อช่วยสัตว์ที่เป็นเพื่อนกับสัตว์มนุษย์กับเรา เราควรละชีวิตมัน
ข้าพเจ้าเคยได้ยินเรื่องเล่ามาว่ามีลุงขายหมูคนนึงเขาฆ่าหมูเพื่อทำอาชีพของเขา แต่ก็ไม่ผิดที่คนจะเอาไปเป็นอาหาร แต่ลุงคนนั้นเขาให้มันกินสารเร่งให้เจริญเติบโตไวๆ และบางทีก็ฆ่ามันโดยการใช้ไฟช็อตและแต่ละครั้งที่เขาฆ่ามันเขาจะได้ยินเสียงหมูมันร้องทุกครั้ง พ่อค้าหมูเขาติดสุรามาก และคั้งนึงเขาได้เกิดการล้มป่วยเขาได้เป็นพิษสุราเรื้อรัง และอาจจะตายในไม่ช้า พ่อค้าแม่ค้าที่รู้จักก็พากันไปเยี่ยมแต่ก็ได้ยินเสียงพ่อค้าหมูร้องขอชีวิตเหมือนเสียงเดียวกันกับเสียงที่หมูได้ร้องขอชีวิตเขา และจากนั้นเขาก็จบชีวิตลงและเสียงที่เขาเปล่งออกมานั้นเหมือนเสียงที่เขาเชือดหมูนั่นเอง
หลังจากที่ข้าพเจ้าได้ฟังเรื่องเล่านี้ทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจสัตว์โลกดีมากยิ่งขึ้นเพราะทุกคนต้องดำรงชีพของตนเองกันทั้งนั้นsad smile
และข้าพเจ้ายังคิดเสมอว่าคนชั่วที่ก่อกรรมนั้นจะมาช้าหรือเร็วคนชั่วจะต้องได้รับผลกรรมตอบแทนอย่างสาสมกับสิ่งที่เขาได้ทำความเดือดร้อนให้กับคนอื่นและอาจส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างของเขาหรือลูกเมียของเขาก็ได้

#43 By น.ส.ณัฏฐวรรณ แช่มสร้อย เลขที่๒๖ ชั้น ม.๕/๘ (124.120.201.12) on 2008-11-16 20:54

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ามีความรู้สึกว่า ความเชื่อเรื่อง
ความดี – ความชั่วนั้น มีมาแต่ช้านาน ดังจะเห็นได้จากเนื้อเรื่องใน ไตรภูมิพระร่วง
ที่ได้กล่าวเอาไว้ เมื่อเราทำความดี เราก็จะได้รับผลดีตอบกลับอย่างแน่นอน เมื่อเราทำความดี
สิ่งแรกที่เราจะรู้สึกได้นั้น ก็คือ ความสบายใจ ซึ่งบรรยายออกมาไม่ถูกเลยทีเดียว
เพราะมันอยู่ภายใต้ จิตใจ เป็นเรื่องของความรู้สึก ตรงกันข้าม ถ้าเราทำความชั่ว
เราก็จะได้รับผลกรรมชั่วนั้น ติดตัวมาและ เราจะรู้สึก ไม่สบายใจ เดือดร้อนใจ
กระวนกระวาย คิดมาก คำพูดที่ว่า ทำดีได้ไปสวรรค์ ทำชั่วก็ลงนรก ข้าพเจ้าเชื่อว่าเป็นอย่างนั้น เพราะตั้งแต่ ข้าพเจ้าเกิดมา ก็มีหลายคนบอกกับข้าพเจ้าแบบนี้
แม้แต่ในตำราหนังสือก็กล่าวเอาไว้ เช่นกัน
คำบรรยาย ถึงสวรรค์ ก็จะมีแต่สิ่งที่ดีๆ
สวยงดงาม มีความสุขสบาย
ผิดกับนรก ที่มีแต่ความรุ่มร้อน เต็มไปด้วย เปลวไฟ
หนามงิ้ว หลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เราต้องเจ็บปวด อย่างไรก็ตาม เรื่องนรก สวรรค์
เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถพิสูจน์ได้
แต่ข้าพเจ้าก็จะขอทำความดี ให้มากกว่าความชั่ว
เพราะข้าพเจ้าอยากมีชีวิตที่ดี สุขกายสบายใจ
ไม่เดือดร้อนใจ เหมือนกับทำความชั่ว
ถึงแม้ว่า ความดีนั้น จะทำได้ยากก็ตาม
แต่ถึงอย่างไร ทุกสิ่งทุกอย่างก็อยู่ที่ใจ ของ
เรา ถ้าจิตใจเราคิดดี เราก็จะทำแต่ความดี
big smile big smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#42 By นส.อาธิยา สังข์เพิก เลขที่ ๑๙ ม.๕/๘ (124.120.244.106) on 2008-11-16 18:11

จากการที่ได้อ่านเรื่อง ไตรภูมิพระร่วงนั้น เรื่องนี้นั้นใช้ภาษาที่อ่านยากกว่าปกติ เพราะเป็นภาษาสมัยก่อน ซึ่งทำให้เราเข้าใจยากพอสมควร อาจจะ พอสรุปได้ว่าเรื่องไตรภูมิพระร่วงนั้นแต่งขึ้นจากความเลื่อมใสพระพุทธศาสนา ซึ่งทำให้เราได้เห็นว่า พระพุทธศาสนาสำคัญมากกับคนไทย เพราะพระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่งทางจิตใจของคนเรา ทำให้จิตใจของเราสงบสุข ร่มเย็น ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจของคน
ไตรภูมิพระร่วงเป็นเรื่องที่กล่าวถึงนรกและสวรรค์ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ในขณะเดียวกันถ้าเราสังเกตดีๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็แล้วแต่ล้วนมีวัดวาอาราม บางคนไม่รู้หรอกว่าคนเราทุกวันนี้เกิดมาเพื่ออะไร แต่ละคนก็มีความคิดที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะคิดว่าเกิดมาใช้เวรใช้กรรมที่เคยกระทำไว้แต่ชาติปางก่อน หรือความคิดอื่นๆก็แล้วแต่
เรื่องไตรภูมิพระร่วงคือการนำสวรรค์แทนถึงการกระทำดี ได้พบเจอแต่สิ่งที่ดี และนรกแทนสำหรับผู้กระทำบาป พบเจอแต่สิ่งที่ไม่ดี โชคร้าย จึงก่อเกิดให้ผู้อ่านได้รู้สึกเกรงกลัวต่อบาปและไม่คิดที่จะทำให้ผู้อื่นเกิดความเดือดร้อน
เมื่อใครนั้นที่ได้อ่านเรื่องนี้จบ ทุกๆคนก็จะคิดเหมือนข้าพเจ้าว่า คนเรานั้นถึงจะไม่รู้ว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร หรือต้องทำอะไรนั้น แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่เราควรรู้ก็คือ เราควรทำความดี ให้ตัวเราและผู้อื่นมีความสุข ไม่เดือดร้อนใคร แค่นั้นก็ดีที่สุดที่เราได้เกิดมาแล้วไม่ใช่หรือ ถ้าเราคิดแต่ที่จะทำบาปมากกว่าเดิม เพื่อตอบสนองความต้องการที่ไม่ดีของเรา ชีวิตนี้เราคงจะไม่มีความสุขตลอดชีวิต เพราะการที่เราทำชั่วนั้น ทำให้คนที่เสียใจมากที่สุดอาจจะไม่ใช่เรา แต่คือพ่อแม่ผู้ที่มีพระคุณของเราที่ท่านต้องเสียใจที่สุดกับการกระทำที่ไม่ดีของเรา มันไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยที่ท่านต้องมาเดือดร้อนแทนเราทั้งๆที่คนที่กระทำชั่วคือเรา
เราเองที่กระทำ
double wink


นางสาวสีรุ้ง กลิ่นจันทร์
เลขที่ 29
ชั้น ม.5/8

ขอบคุณคะ ,, confused smile

#41 By นางสาวสีรุ้ง กลิ่นจันทร์ เลขที่ 29 ชั้น ม.5/8 (124.120.240.209) on 2008-11-15 23:35

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าบาปกรรมอยู่ใกล้ตัวเรามาก บางครั้งที่เราได้ทำอะไรลงไปมักไม่ได้คิดก่อนทำ ทำให้ผลจากการกระทำมันย้อนมาสู่ตนเองในรูปของกรรม ที่จะต้องชดใช้กันไม่หมดสิ้น ข้าพเจ้าเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เชื่อในเรื่องนี้ เรื่องนี้ได้สะท้อนให้ข้าพเจ้าเห็นว่าผลกรรมนั้นขึ้นอยู่กับการกระทำของเราเองดังคำกล่าวที่ว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

#40 By นาย สหัสนัยน์ ไพสานต์ ม.5/5 เลขที่ 16 (124.120.205.180) on 2008-11-15 22:03

หลังจากอ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่า การทำความดีและความชั่วก็จะได้รับผลกรรมต่างกันออกไป ถ้าทำความดีก็ได้ดี ที่ๆอยู่บนสวรรค์นั้น เป็นที่ๆน่าอยู่ ต่างกับนรกอย่างสิ้นเชิง ถ้าเปรียบกับความเป็นจริงแล้ว สวรรค์ก็เหมือนกับการอยู่อย่างสุขสบายบนโลกมนุษย์ กับนรกที่อยู่แบบยากลำบากบนโลกมนุษย์เหมือนกัน ข้าพเจ้าคิดว่าจะทำความดีเพื่อไม่ให้ตกลงไปในนรก เพราะว่าส่วนตัวเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์และนรกอยู่แล้ว
ตัวอย่างของเรื่องทั้งสองสามารถทำให้ทราบว่าถ้าเรากระทำในสิ่งที่ดีเราก็จะได้รับผลดีตอบแทน

#39 By นายณัฐวัตร เต็มอุดมภาค ม.5/12 เลขที่21 ครับผม ^___^ (124.122.155.215) on 2008-11-15 10:55

หลังจากอ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าบาปบุญคุณโทษมีจริง ทำดีย่อมได้ดีตายแล้วไปจุติที่สวรรค์ ถ้าทำชั่วก็ย่อมได้รับผลกรรมตายไปก็ต้องตกนรกและชดใช้กรรมที่ตนก่อขึ้น จากเนื้อหาและการแต่งที่แสดงเจตนารมอย่างชัดเจนเกี่ยวกับผลกรรมต่างๆ ทำให้ข้าพเจ้าได้ทราบถึงบาปบุญคุณโทษมากขึ้น ก่อนจะทำอะไรลงไปก็จะคิดอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อผู้อื่น เพราะทุกการกระทำของเราจะส่งผลต่อเราไม่วันใดก็วันหนึ่ง ไม่ช้าก็เร็ว แม้เราจะทำความดีไว้มาก แต่ถ้าเคยทำความชั่วสักหนหนึ่ง ความดีที่สะสมมาทั้งหมดก็ไม่สามารถนำมาลบล้างความชั่วได้แต่อาจจะมาถึงเราช้าหน่อย ถ้าเราสามารถปลูกฝังความคิดเช่นนี้กับทุกคนได้ ก็จะไม่เกิดการเบียดเบียนซึ่งกันและกัน สังคมการเป็นอยู่ก็จะสงบ ไม่มีความเดือดร้อน ทุกคนจะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และสิ่งที่ข้าพเจ้าได้เห็นในเนื้อหาก็คือ นรกและสวรรค์ชั้นต่างๆ ซึ่งถ้านำมาวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบดูแล้ว จะเห็นข้อแตกต่างอย่างชัดเจน ถ้าเราทำความดี ยิ่งทำมากเมื่อเราตายไป ก็จะได้ไปอยู่ในที่ที่มีแต่ความสุข ความสงบ แต่ถ้าเราทำแต่ความชั่ว แม้เพียงน้อยนิด เมื่อเราตายไปก็จะตกนรกอาจเพียงไม่กี่ปีนรกแต่มากมายหลายปีมนุษย์เสียเหลือเกิน ระหว่างนั้นเราจะได้รับความทรมาณอย่างแสนสาหัสตามกรรมที่เราได้ก่อไว้ การที่ได้อ่านความรู้เหล่านี้ ทำให้ข้าพเจ้าได้ตระหนักถึงความดีความชั่ว บาปบุญคุณโทษ ซึ่งมีส่วนทำให้ข้าพเจ้าทำและไม่ทำในบางสิ่งบางอย่างที่สมควรและไม่สมควร

#38 By น.ส.วิลาสินี บุญสัย ม.๕/๕ เลขที่ ๑๘ (125.25.89.126) on 2008-11-14 21:17

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าบาปกรรมมีอยู่จริง ถ้าเรากระทำกรรมดีหรือกรรมชั่ว เราก็ได้ผลกรรมตามนั้น ซึงผู้ประพันธ์ได้บอกให้เราถึงการรับผลกรรมในความผิดที่ต่างกัน และส่วนผู้ที่ได้ทำกรรมดีก็จะได้ขึ้นสวรรค์มีความสุขสบาย
ทำให้เราเกิดความละอายที่จะทำผิด และมุ่งทำความดีต่อไป ส่วนนรกในขุมต่างๆ ผู้ประพันธ์ก็พรรณนาถึงการลงโทษไว้น่ากลัว เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากตกนรกก็ควรพึงกระทำแต่ความดี

#37 By นายณัฐชนน สุดทองคง ม.๕/๕ เลขที่ ๕ (124.120.68.27) on 2008-11-12 20:41

จากการที่ได้อ่านเรื่องไตรพระภูมิพระร่วงแล้ว ได้ทราบและได้เห็นถึงผลกรรมต่างๆ ที่จะส่งให้ไปเกิดในภพภูมิต่างๆ กันตามความดี-ความชั่ว สามารถใช้เป็นแม่บทในการสอนคนให้รู้จักสำนึกบาปบุญคุณโทษ ถึงแม้ว่าภาษาที่ใช้จะเป็นภาษาแบบโบราณ และศัพท์ทางพระพุทธศาสนาเยอะทำให้อ่านยาก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารความหมายที่ผู้ประพันธ์ต้องการสื่อ นับได้ว่าเป็นผลงานวรรณกรรมที่มีคุณค่าทางด้านต่างๆ เป็นอันมาก ไม่ว่าจะด้านวรรณศิลป์ และที่สำคัญมีคุณค่าทางจิตใจ แม้ว่าเราจะศึกษาตำรามาหลายเล่ม จนจบปริญญาเอก แต่ถ้าเราลองย้อนกลับมาค้นหาความสุขจากการทำความดีแล้วกลับสูญเปล่า นั่นก็หมายว่าเราสูญเสียเวลาไปกับสิ่งต่างๆ อย่างน่าเสียดาย แต่สำหรับไตรภูมิพระร่วงนี้เป็นเนื้อหาที่จะช่วยจรรโลงจิตใจของมนุษย์ให้สูงขึ้นและค้นพบความสุขจากการทำความดีได้อย่างแท้จริง เพราะในสมัยก่อนตำราเล่มนี้ได้ถูกเผยแผ่ และเนื่องด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาในพระพุทธศาสนาทำให้ชาวบ้านประกอบกุศลกรรมอย่างต่อเนื่อง และเกรงกลัวต่อการทำบาป ทำให้สังคมอยู่ได้อย่างสงบสุขและไม่เกิดความวุ่นวายดังเช่นในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นแรงจูงใจให้บุคคลได้ทำความดีเพราะเห็นผลอันน่าพึงพอใจ หรือ ผลอันประเสริฐที่จะเกิดจากการทำความดีนั้นๆ ตรงนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นความยึดติด แต่ก็เป็นความยึดติดที่น่ายินดี แต่ในทางพระพุทธศาสนาที่ได้ศึกษาเพิ่มเติมมา จากหนังสือของท่านพุทธทาสภิกขุกล่าวไว้ว่า "การติดดีนี่ ร้ายยิ่งกว่าติดเลว" ดังนั้นการทำความดีจะต้องปราศจากความยึดติดหรือไม่หวังผลแต่เกิดจากจิตใจอันบริสุทธิ์โดยแท้จริง ประกอบไปด้วยกุศลอย่างล้นเหลือจึงจะสามารถสร้างบุญให้เกิดได้ ดังนั้น ความดีที่เกิดจากใจ จึงเป็นหัวใจสำคัญแห่งการประกอบกุศลกรรม และที่บ้านเมืองของเราเป็นอยู่ทุกวันนี้ เพราะเราเลือกที่จะชนะอย่างบ้าบิ่น ไร้สติ ไร้คุณธรรม อีกทั้งนักการเมืองบางคนที่โกงกินชาติบ้านเมือง ไร้ซึงจริยธรรม คงเป็ฯเครื่องการันตีได้ว่าการศึกษาทำให้คนเราถือดี ว่ามีความรู้แล้วดี แต่ทำความดีต่างหากที่จะดีอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงเรื่องที่น่ายินดีที่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้เข้ามาศึกษา ไตรภูมิพระร่วง ที่ยังคงคุณค่าอย่างไม่มีวันเสื่อมสลายลง และยังคงสามารถเหนี่ยวรั้งจิตใจ ให้คนอยู่ในศีลธรรมากขึ้น

#36 By นายศักราช บรรเทิงใจ ม.๕/๕ เลขที่ ๑๕ (203.118.80.148) on 2008-11-10 20:38

จากการที่ได้ศึกษาวรรณคดีของไทยเรื่องไตรภูมิพระร่วงที่อาจารย์แนะนำมาให้ศึกษาทำให้ได้รับความรู้เพิ่มเติมเกี่ยบกับวรรณคดีไทยที่มีคุณค่าในสมัยสุโขทัยที่พระมหาธรรมราชาที่ ๑ (พญาลิไท)ได้ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นให้คนไทยได้ศึกษาเกียวกับภูมิหรือแดนต่างๆได้แก่ กามภูมิ รูปภูมิ และอรูปภูมิ ตามความเชื่อของคนไทยในสมัยก่อนให้รู้จักบาปบุญคุณโทษที่ได้รับเมื่อตนเองสิ้นอายุขัยไปแล้ว เมื่อมีโอกาสได้อ่านกามภูมิแล้วทำให้คิดว่าคนเราในปัจจุบันนี้คงจะพบเห็นได้น้อยมากที่จะไม่ตกนรกสักขุมใดขุมหนึ่งเพราะเยาวชนหรือคนในปัจจุบันนั้นขาดการปลูกฝังในสิ่งที่ดีและขาดจิตสำนึกในการทำความดีไปมากหรือแทบจะไม่เหลือเลย คนเรามักจะคิดว่าการทำไม่ดีนั้นมีผลน้อยกับชีวิตเราในตอนนี้แต่ไม่หันมามองและคิดดูล่ะว่าเมื่อเราตายไปแล้วเราจะไปอยู่ที่ไหนกัน ถ้าคนทำดีหน่อยก็อาจไปอยู่รูปภูมิแต่ทุกสิ่งนั้นมันก็ไม่แน่นอนเสมอไป ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเราเป็นคนกำหนดเองทั้งนั้น ตัวข้าพเจ้าเองนั้นก็ไม่ค่อยเชื่อเรื่องพวกนี้มากนักแต่ยังไงก็หมั่นทำความดีไว้นั้นก็ดีที่สุดแล้ว
เนื้อหาที่ได้ทราบเพิ่มคือมนุษย์ภูมิแต่เป็นเพียงทวีปเดียวคือ อุตรกุรุทวีป ทำให้ทราบถึงสถานที่ที่สวยงามที่มนุษย์อีกหลายๆคนอยากไปอีกแห่งหนึ่งถึงจะเป็นเพียงความเชื่อก็ตาม

#35 By นางสาวณิชมน โรจนวานิชกิจ ม.๕/๒ เลขที่ ๑๗ (119.42.66.72) on 2008-11-10 12:35

หลังจากอ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้วทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกถึงการทำความดี-ความชั่ว หนังสือไตรภูมิพระร่วง ถึงแม้ว่าเป็นวรรณคดีโบราณที่ใช้ภาษาไทยแบบเก่า และมีศัพท์ทางพระพุทธศาสนาปะปนอยู่มาก ทำให้ยากแก่การอ่านสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานทางพุทธศาสนามาก่อนก็ตาม แต่สำนวนพรรณนาที่ใช้ในหนังสือเล่มนี้มีความแจ่มแจ้ง ไพเราะ ช่วยให้เกิดจินตภาพหลายตอน และทำให้เกิดความรู้สึกคล้อยตามไปด้วยเช่น ตอนพรรณนาถึงความน่ากลัวในนรกภูมิ และความสุขสบายในสวรรค์ แต่ถ้ากล่าวเกี่ยวกับความดีความชั่วนั้น การทำแต่ความดีจะทำให้บุญกุศลส่งให้เราไปอยู่ในที่ที่ดี ๆ เช่นสวรรค์ชั้นฟ้า แต่ถ้าเราทำแต่ความชั่วเราก็จะต้องไปใช้เวรใช้กรรมในนรกอเวจีอย่างทรมานยิ่งทำกรรมมากเท่าไรก็ยิ่งจะต้องชดใช้กรรมมากเท่านั้น ฉะนั้นเราทุกคนควรมั่นที่จะกระทำแต่ความดีละเว้นซึ่งความชั่วทั้งปวงและเมื่อเราตายไปเราจะได้สบาย

#34 By นางสาวธัญพิมล ดีสุข ม.๕/๓ เลขที่ ๒๕ (125.25.156.190) on 2008-11-09 19:59

หลังจากที่ข้าพได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าเวรกรรมเป็นสิ่งที่น่ากลัว การสะท้อนให้เห็นถึงการตรงกันข้ามของความดีและความชั่ว เนื้อหาผู้ประพันธ์ ได้ใช้สัญลักษณ์แทนความดีด้วยการพรรณาให้ผู้ที่อ่านรู้จักกับสวรรค์ ต่างกับนรก อย่างไร ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วประกอบไปด้วยความทุกข์ทรมาน เมื่อปฏิบัติดีย่อมได้รับสิ่งที่ดี ตอบแทน แต่ถ้าหากปฏิบัติไม่ดี ผลที่ได้ก็จะไม่ดีและมันก็จะตามตัวไปตลอดเปรียบเหมือนเงาตามตัวไปตลอด คำกล่าวว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ได้อ่านตรงนี้แล้ว ข้าพเจ้าคิดว่า เหมือนเป็นแรงบันดาลใจทำให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงการทำความดี ลดการทำความชั่ว ในชีวิตประจำวันได้ ข้าพเจ้าจึงคิดว่าควรหันมาทำแต่ความดีกันดีกว่าเพราะจะได้ผลดีตอบแทน จะได้มีแต่ความสุขสบาย เมื่อเราเสียชีวิตไปจะได้ไปอยู่บนสวรรค์ด้วย

#33 By นางสาวอภิญญา เพียรดี เลขที่ ๓๐ ม.๕/๘ (124.120.212.25) on 2008-11-08 19:18

หลังจากที่ข้าพได้อ่านเรื่อไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าเวรกรรมเป็นสิ่งที่น่ากลัว การสะท้อนให้เห็นถึงการตรงกันข้ามของความดีและความชั่ว เนื้อหาผู้ประพันธ์ ได้ใช้สัญลักษณ์แทนความดีด้วนการพรรณาให้ผู้ที่อ่านรู้จักกับสวรรค์ ต่างกับนรก อย่างไร ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วประกอบไปด้วยความทุกข์ทรมาน เมื่อปฏิบัติดีย่อมได้รับสิ่งที่ดี ตอบแทน แต่ถ้าหากปฏิบัติไม่ดี ผลที่ได้ก็จะไม่ดีและมันก็จะตามตัวไปตลอดเปรียบเหมือนเงาตามตัวไปตลอด คำกล่าวว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ได้อ่านตรงนี้แล้ว ข้าพเจ้าคิดว่า เหมือนเป็นแรงบันดาลใจทำให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงการทำความดี ลดการทำความชั่ว ในชีวิตประจำวันได้ ข้าพเจ้าจึงคิดว่าควรหันมาทำแต่ความดีกันดีกว่าเพราะจะได้ผลดีตอบแทน จะได้มีแต่ความสุขสบาย เมื่อเราเสียชีวิตไปจะได้ไปอยู่บนสวรรค์ด้วย

#32 By นางสาวอภิญญา เพียรดี (124.120.212.25) on 2008-11-08 19:16

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านไตรภูมิพระร่วงในเว็บของอาจารย์จบแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่า ถึงเรื่องไตรภูมิพระร่วงจะเป็นสิ่งที่วัยรุ่นในปัจจุบันจะไม่ค่อยสนใจอ่าน แต่ข้าพเจ้าคิดว่าเรื่องนี้น่าควรให้วัยรุ่น และคนที่อยู่ในสังคมปัจจุบันได้อ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะเรื่องไตรภูมิพระร่วงมีเนื้อหาที่น่าสนใจมาก และเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับการกระทำของมนุษย์โดยตรง ทำให้ผู้ที่อ่านแล้ว จะเกิดความตระหนักถึงบาปบุญคุณโทษ ข้าพเจ้าเชื่อว่า คนเราเกิดมาถึงจะต่างพ่อต่างแม่กัน มีหน้าที่ที่ต้องทำต่างกัน แต่คนเรานั้นก็สามารถที่จะเลือกทางเดินให้กับชีวิตของเราได้ ว่าจะเลือกที่จะทำในสิ่งที่ดี หรือจะทำในสิ่งที่เลว หากคนในสังคมได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้ ข้าพเจ้าเชื่อว่าอาจจะมีคนบางคนก็ได้ที่สามารถกลับตัวเองให้หันมาทำในสิ่งที่ดี และถึงเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้จะดูเก่า และไม่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยตามหลักตามเป็นจริง แต่มันก็เป็นเรื่องที่ให้ประโยชน์กับคนในสังคมมากสำหรับคนที่สนใจอ่าน และทำความดีเพื่อที่จะหวังให้ตัวเองได้เข้าไปอยู่ในสวรรค์ big smile

#31 By นางสาวเพ็ญพร ยอนกระโทก ม.๕/๓ เลขที่ ๒๖ (125.24.247.81) on 2008-11-07 21:58

หลังจากที่ข้าพเจ้า ได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว
ได้เปรียบเทียบให้เห็นถึง ความดี กลับ ความชั่ว
ทำให้รู้สึกถึงการกระทำที่ตนเองกระทำอยู่ในทุกวันนี้
แล้วก็คิดว่าน่าจะปรับปรุงการกระทำของตัวเอง ทำความดีให้มากขึ้น เพื่อ ความสบายใจของตนเอง
sad smile sad smile sad smile

#30 By นาย ประภาส ศรโปดก ม.๕/๙ เลขที่ ๑๓ (125.25.145.54) on 2008-11-07 12:20

บาป บุญ คุณ โทษนั้นได้อยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบของโลกอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อมิให้เกิดการกระทำอันเป็นความผิด ข้าพเจ้าเชื่อว่าบาปกรรมหรือเวรกรรมนั้นมีจริง เมื่อได้ฟังจากคนนู่นหรือคนนี่เล่า บางครั้งก็เป็นคนใกล้ตัว อีกทั้งทางสื่อโทรทัศน์ก็มีการนำออกมาเสนอเรื่องนี้อยู่บ่อยไป สิ่งที่ข้าพเจ้าคิดมาตลอดและคิดอยู่เสมอก็คือทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว เพราะว่าการทำสิ่งที่เป็นความชั่วนั้นคงไม่มีอะไรดีๆตอบแทนกลับมาแน่ บางคนอาจจะบอกว่าทำชั่วได้ดีมีถมไป ผมว่ามันไม่จริงครับ ที่เขาเหล่านั้นยังได้ดีอยู่เพราะว่าผลตอบแทนยังมาไม่ถึง ยังไม่มีใครรู้ มีเขาเท่านั้นที่รู้ว่าตัวเองทำอะไร แต่อีกไม่นานเขาก็ต้องได้รับบทเรียนชีวิตอย่างสาสม ยกตัวอย่างเช่นพ่อค้ายาบ้า ผมเชื่อว่าเขาคงหนีไม่ได้ตลอดชีวิตแน่ๆ สักวันเขาต้องได้รับการลงโทษ ผิดกับคนที่ทำความดี แม้ว่าผลตอบแทนอาจจะมาช้า แต่สักวันคนทุกคนก็จะเห็นเอง

#29 By นายสถาปัตย์ หัสแดง ม.๕/๙ เลขที่ ๗ (125.25.96.11) on 2008-11-07 12:17

จากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกได้ถึงบาปบุญคุณโทษมากๆ เลยค่ะ รู้สึกได้ถึงว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากๆ คำที่ว่ากรรมทำแล้วไม่สามารถลบล้างได้มีแต่ต้องทำบุญให้มาๆเท่านั้น เมื่อตายไปก็ต้องไปชดใช้กรรมแล้วถึงจะได้ไปเสวยผลบุญ เมื่อยิ่งได้มาอ่านไตรภูมิพระร่วงแล้วทำให้รู้สึกนึกกลัวขึ้นมาได้เลยค่ะ สนให้เห็นไปเลยว่าถ้าทำบาปอย่างไรต้งได้รับผลกรรมอะไรบ้างเมือ่สอนให้เห็นอย่างนี้ คนเราก็จะเห็นได้ว่าการทำไม่ดีจะได้รับผลอย่างไรก็จะหันมาทำความดีมากขึ้น เมื่อได้มาดูในสิ่งที่ตนเองกระทำไปบ้างก็รู้สึกได้ว่าเรเองก็ทำบาป ควรทำบุญให้มากเข้าไว้ดั่งคำพระสอนจะได้เป็นเสบียงติดตัวไปในภายภาคหน้า

#28 By น.ส.วิศํลย์ศยา วิปสูงเนิน ม.๕/๓ เลขที่ ๔๑ (124.120.201.140) on 2008-11-06 21:19

ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงจบ ข้าพเจ้ารู้สึกและสัมผัสได้ว่าคนในอดีตมีเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เชื่อในบุญและบาป นรก กับ สวรรค์ และได้มีคำสั่งสอน ให้ทุกคนทำแต่ความดีละเว้นความชั่วได้มีการเผยแผ่ โดยใช้ศิลปะกรรมโดยการเขียนภาพสีไว้ในโบสถ์ เพื่อให้คนได้ศึกษาและเข้าใจชีวิตมากขึ้น ไตรภูมิพระร่วงในเรื่องนี้ยังเป็นคัมภีร์ทางศาสนาที่สำคัญซึ่งมีอิทธิพลต่อกวีรุ่นหลังๆให้มีแนวคำคิด นำข้อคิดดีๆไปสอดแทรกในวรรณคดี หลายๆ เรื่อง อีกด้วย

#27 By น.ส.เวศิกา สุวรรณพาณิชย์ ม.๕/๑๐ เลขที่ ๒๑ (124.122.190.167) on 2008-11-06 20:00

การอ่านวรรณคดี เรื่อง ไตรภูมิพระร่วงนี้ ทำให้ข้าพเจ้าได้รับทราบสิ่งดีๆหลายอย่างทั้งที่เคยรู้และไม่เคยรู้ทั้งในเรื่องบุญและบาปและได้รู้ว่าเป็นวรรณคดีเรื่องแรกที่รวบรวมค้นคว้าจากคัมภีร์ ๓๐ คัมภีร์จะเป็นวรรณคดีที่ทรงคุณค่าและน่าศึกษามีกตัวอย่าง เรื่องบุญเรื่องบาป อย่างเช่นในเรื่องการทำบุญก็จะได้ขึ้นสวรรค์ ชั้นต่างๆ ตามทำบุญที่ทำและในเรื่องของความชั่วก็ยกตัวอย่าง ในเรื่องเปรตว่ามีลักษณะคว้าน่ากลัวแค่ไหนทำให้เราเกรงกลัวต่อบาปและตระหนักถึงการใช้ชีวิตด้วยการทำดีละเว้นความชั่ว

#26 By น.ส.ศุภรัตน์ ทับทิม ม.๕/๑๐ เลขที่ ๑๑ (124.122.190.167) on 2008-11-06 19:53

จากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้จบทำให้ข้าพเจ้าได้รู้ซึ่งถึงคุณค่า ในพระพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น และไม่รู้ว่าคนรุ่นหลังพยายามที่จะสอนคนรุ่นต่อๆไป ให้รู้บุญบาป และให้ดำรงชีวิตอยู่ในความตั้งมั่นที่จะทำความดี ไม่ทำความชั่ว เพราะได้สอนถึง เรื่องนรกขุมต่างๆ ว่าเมื่อทำความผิดจะได้ไปลานรกในขุมได้ เป็นการสอดแทรกธรรมะควบคู่ไปกับการยกตัวอย่างได้เห็นโดยชัดเจน เพื่อที่เราจะได้ตระหนักถึงคุณค่าแห่งชีวิต

#25 By น.ส.ฉัครวิมล เต่าทอง ม.๕/๑๐ เลขที่ ๖ (124.120.203.157) on 2008-11-06 19:02

การที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้าก็ได้ข้อคิดหลายแง่มุม ซึ่งในเรื่องได้สอนอะไรดีๆ หลายอย่างเกี่ยวกับการทำบุญ และบาป ว่าเมื่อไรเราทำผิดอะไรเราก็ต้องไปชดใช้ความผิดต่างๆ ที่ขุมนรก ซึ่งรอเราอยู่หลายขุม ตามกรรมที่เราอขึ้น และได้ชี้ให้เห็นว่าตามอดีต คนโบราณรุ่นก่อนมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เห็นได้จากวรรณคดีหลายๆเรื่อง และร่วมไปถึงวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วง อีกเรื่องด้วย

#24 By น.ส.ธีรดา วีระชัย ม.๕/๑๐ เลขที่ ๒๐ (124.120.203.157) on 2008-11-06 18:53

หลังจากที่ข้าพเจ้าไว้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ดิฉันรู้สึกไม่เบื่อที่จะอ่านแม้จะเป็นเรื่องธรรมะที่คนส่วนใหญ่รู้สึกไม่ค่อยชอบที่จะศึกษา เป็นเบื่อเรื่องที่อานได้ไม่ยากนัก สอดแทรก เรื่องบุญบาปไว้ ให้ได้ตระหนักถึงการดำเนินชีวิตว่าไม่ควรใช้ชีวิตอย่างไม่รู่คุญค่า เป็นการให้ความรู้ ในเรื่องเกี่ยวกับนรกขุมต่างที่ต้องเจอเพื่อทำผิดในแต่ละเรื่องที่จะไม่ลงนรกในแต่ละขุมที่ควรตามบาปที่ทำ และในเรื่องนี้ได้บอกถึงที่มาของหนังสือเรื่องนี้ว่า มีต้นฉบับมาจากที่ใดเพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้ ว่าได้มีการดำเนินคัมภีร์ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและมีคุณค่าสืบต่อไป

#23 By น.ส.รัตนาภรณ์ สุชาติวิชิตวงศ์ ม.๕/๑๐ เลขที่ ๓๗ (124.120.203.157) on 2008-11-06 18:45

หลังจากที่ได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่าคนเรานั้นกระทำสิ่งใดไว้ย่อมได้สิ่งนั้นคืนสนอง อย่างเช่นคนทำแต่ความดีก็ย่อมได้รับแต่สิ่งดีๆตอบแทนหรืออย่างที่เคยได้ยินกันว่า "ทำความดีแล้วได้ไปสวรรค์" ส่วนคนที่ทำความชั่ว ความเลวก็ย่อมได้รับผลกรรมที่ทำโดยการตกนรกหมกไหม้บางคนอาจจะไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดก็ได้แล้วแต่กรรมของแต่ละคน และบางคนที่คิดว่าเราทำกรรมชั่วไว้แล้วเราก็มาทำความดีทดแทนหรือเพื่อลบล้างความผิดเหล่านั้นขอให้กลับไปคิดเสียใหม่ เพราะเราไม่อาจทำความดีลบล้างความชั่วได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการใดโปรดจงคิดอยู่เสมอว่าสิ่งไหนดีสิ่งไหนไม่ดีก่อนที่จะกระทำการนั้นเสมอๆ เพราะบาปบุญคุณโทษนั้นมีอยู่จริงแถมยังอยู่ใกล้ตัวเราเสียด้วย จงท่องไว้ว่า "ทำดีได้ดี ทำชั่วำด้ชั่ว"

#22 By น.ส.ทิพรัตน์ เล็กศิริมนตรี ม.๕/๑ เลขที่ ๒๖ (124.120.206.61) on 2008-11-03 21:15

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่านไตรภูมิพระร่วงแล้วนั้น ทำให้ข้าพเจ้าเกิดความรู้สึกที่ว่าการที่เราเกิดมาเป็นมนุษย์นั้นย่อมดีอยู่แล้ว เพราะถึงแม้เราจะไม่ได้ดีไปกว่าเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่ก็ยังดีกว่าเหล่าสัตว์ในนรกภูมิหรือแม้แต่เหล่าสัตว์ในโลกมนุษย์ก็ตามที และการอ่านไตรภูมิพระร่วงนี้ทำให้ข้าพเจ้าได้รับความรู้และข้อคิดมากมาย ความรู้ที่ได้รับคือ แม้จะไปเกิดเป็นเทวดาผู้ยิ่งใหญ่ในชั้นฟ้าแต่ก็ยังมีความต้องการในสิ่งต่างๆเหมือนกับมนุษย์ ผู้แต่งเรื่องนี้อาจจะใช้ลักษณะการใช้คำพูดหรือประโคต่างๆ เข้าใจยากไปสักนิดแต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เมื่ออ่านแล้วเกิดความรู้สึกจินตนาการไปตามเนื้อเรื่องก่อให้ข้าพเจ้าเกิดความกลัว และรู้สึกว่าไม่กล้าที่จะทำบาปแม้แต่ตบยุงก็ตาม ข้าพเจ้าจะทำความดีมากๆเพราะยังไม่อยากตกนรกและนอกจากนั้นยังเพื่อตัวของข้าพเจ้าเองในชาติหน้าด้วย สุดท้ายข้าพเจ้าคิดว่าเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้หากมีใครได้อ่านย่อมก่อเกิดความรู้สึกกลัวเกรงบาปไม่มากก็น้อย

#21 By น.ส.สุมนา สุขเกษม ม.๕/๑ เลขที่๓๙ (124.121.230.160) on 2008-11-03 18:51

มาแสดงความคิดเห็นครับ
หลังจากที่ข้าพเจ้าได้ศึกษาเรื่องไตรภูมิพระร่วงอย่างสังเขปแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าการที่เรากระทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำที่ดี หรือการกระทำที่ไม่ดี ย่อมได้รับผลกรรมจากการกระทำเหล่านั้นตามมา กล่าวคือหากเรากระทำสิ่งที่ดีเราก็จะได้รับสิ่งที่ดีตอบแทนมาเหมือนกับได้อยู่บนสวรรค์อันสวยงาม น่าอยู่ น่าชื่นชมดังที่กล่าวไว้ในเรื่องไตรภูมิพระร่วง แต่ถ้าหากเรากระทำสิ่งที่ไม่ดีไว้ ผลกรรมต่าง ๆ ก็จะสนองเรากลับเช่นกัน ดังตกอยู่ในนรกที่มีไฟบรรลัยกัลป์ลุกโชน มีอีแร้งอีกาคอยจิก เจอป่างิ้วต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้บุคคลที่กระทำสิ่งที่ไม่ดีทนทุกข์ทรมาณจนกว่าจะใช้บาปกรรมที่ทำไว้หมดสิ้น ผมเคยฟังเรื่องราวต่าง ๆ ที่ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในเรื่องไตรภูมิพระร่วงจากที่บิดา มารดา หรือ เครือญาติต่าง ๆ คนรู้จักหลายคนเล่าให้ฟังซึ่งได้เล่าไว้ว่า คนเราเมื่อตายไปแล้วจะต้องไปชดใช้ในสิ่งที่เคยกระทำไม่ดีไว้บนโลกมนุย์ที่นรกแต่ละขุมเป็นชาติ ๆ จนกว่าจะชดใช้จนหมดการกระทำไม่ดีเหล่านั้น แล้วจึงจะได้ขึ้นไปบนสวรรค์ แต่กว่าจะได้ขึ้นสวรรค์นั้นจะต้องตกนรกอีกกี่ชั่วโคตรไม่รู้ จากเรื่องนี้ข้าพเจ้าไม่ทราบว่าเป็นเรื่องจริงที่เชื่อถือได้หรือไม่ แต่ข้าพเจ้าคิดว่าเมื่อฟังเรื่องนี้แล้วหากเรากระทำสิ่งที่ไม่ดียังไงก็ต้องชดใช้ ไม่ว่าจะชดใช้ตอนอยู่บนโลกมนุษย์ หรือไปชดใช้ในนรกตามที่เรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้กล่าวถึงก็ตาม เมื่อเราอยู่บนโลกมนุษย์นี้กว่าจะได้เกิดเป็นมนุษย์อีกทีนั้นยากเย็นมาก จะต้องไปเป็นเปตร หรืออสูรกาย อีกกี่ชั่วโคตรไม่รู้ ดังนั้นเรามีโอกาสเกิดเป็นมนุษย์ทั้งที ควรหมั่นทำความดี บำเพ็ญจิตที่เป็นกุศล เข้าวัด ฟังเทศน์ ฟังธรรม หรือเริ่มจากสิ่งง่าย ๆ คือดูแลคนที่ให้กำเนิด เลี้ยงดูเราให้เติบโตขึ้นมา อวัยวะครบ ๓๒ ประการ มีสติปัญญาที่เฉียบแหลม เช่น บิดา มารดา หรืออาจจะเป็นเครือญาติคนอื่น ๆ โดยการไม่ทิ้งให้ท่านโดดเดี่ยวยามท่านชราภาพ หรือช่วยเหลืองานบ้านท่าน เท่าที่จะช่วยได้ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้นับเป็นการกระทำที่ดีที่จะส่งผลให้เราเจริญก้าวหน้า และถ้าเรากระทำความดีมาก ๆ เราอาจจะได้ไปอยู่บนสวรรค์ ชั้นใดชั้นหนึ่งบนสวรรค์ดังที่เรื่องไตรภูมิพระร่วงได้กล่าวไว้เป็นแน่

#20 By นายวิทยา สุทธินิเทศน์ ม.๕/๑ เลขที่ ๓ (124.120.238.51) on 2008-11-02 15:35

หลังจากอ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้จบแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าบทประพันธ์นี้แสดงให้เห็นถึง การทำความดีและการทำความชั่วของมนุษย์เรา ซึ่งถ้าทำความดีก็จะได้ผลดีกลับมา แต่ถ้าทำความชั่วก็ต้องได้รับกรรมที่ตบก่อไว้ ไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดไว้หลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในเรื่องของนรก สวรรค์ ซึ่งสอนไห้เรารู้จักกลัวบาป เช่น ผู้ที่เป็นชู้กับสามีหรือภรรยาผู้อื่นก็จะตกอยู่ในนรกขุมที่ชื่อ"โลหสิมพลี" ซึ่งจะต้องปีกต้นงิ้ว ยิ่งทำความชั่วมากเท่าไหร่ก็ต้องได้รับกรรมมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากตกนรก ก็ควรจะรักษาศีล5เป็นอย่างน้อยนะคับ ผมเคยได้ยินมาว่าการทำความดีสามารถลบล้างความชั่วที่เราเคยก่อไว้ได้ ดังนั้นถ้าคนที่เคยทำอะไรไม่ดีเอาไว้ก็ควรจะหันมาทำความดีเอาไว้บ้างก็ดีนะคับ จะได้ไม่ต้องตกนรก ภาพประกอบของเรื่องไตรภูมิพระร่วงนั้นวาดได้สวยงามภาพของนรกนั้นน่ากลัวสมจริงมาก ทำไห้ผู้ที่ได้เห็นเกิดความหวาดกลัวและไม่อยากทำความชั่วอีก แต่ถ้าเราทำความดีมากๆก็จะทำให้เราไปอยู่บนสวรรค์อย่างสุขสบาย ถ้าเราทำความดีเอาไว้มากๆจะทำให้เราได้รับแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ดังนั้นใครอยากขึ้นสวรรค์จงทำความดีต่อไปนะคับ

#19 By นายสุภัทรดิส ชมชื่น ม.5/3 เลขที่15 (124.120.244.126) on 2008-11-02 12:08

หลังจากอ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงนี้จบแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าบทประพันธ์นี้แสดงให้เห็นถึง การทำความดีและการทำความชั่วของมนุษย์เรา ซึ่งถ้าทำความดีก็จะได้ผลดีกลับมา แต่ถ้าทำความชั่วก็ต้องได้รับกรรมที่ตบก่อไว้ ไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดไว้หลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในเรื่องของนรก สวรรค์ ซึ่งสอนไห้เรารู้จักกลัวบาป เช่น ผู้ที่เป็นชู้กับสามีหรือภรรยาผู้อื่นก็จะตกอยู่ในนรกขุมที่ชื่อ"โลหสิมพลี" ซึ่งจะต้องปีกต้นงิ้ว ยิ่งทำความชั่วมากเท่าไหร่ก็ต้องได้รับกรรมมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากตกนรก sad smile ก็ควรจะรักษาศีล5เป็นอย่างน้อยนะคับ ผมเคยได้ยินมาว่าการทำความดีสามารถลบล้างความชั่วที่เราเคยก่อไว้ได้ ดังนั้นถ้าคนที่เคยทำอะไรไม่ดีเอาไว้ก็ควรจะหันมาทำความดีเอาไว้บ้างก็ดีนะคับ จะได้ไม่ต้องตกนรกconfused smile ภาพประกอบของเรื่องไตรภูมิพระร่วงนั้นวาดได้สวยงามภาพของนรกนั้นน่ากลัวสมจริงมาก ทำไห้ผู้ที่ได้เห็นเกิดความหวาดกลัวและไม่อยากทำความชั่วอีก แต่ถ้าเราทำความดีมากๆก็จะทำให้เราไปอยู่บนสวรรค์อย่างสุขสบายsurprised smile ถ้าเราทำความดีเอาไว้มากๆจะทำให้เราได้รับแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ดังนั้นใครอยากขึ้นสวรรค์จงทำความดีต่อไปนะคับ

#18 By นายสุภัทรดิส ชมชื่น (124.120.244.126) on 2008-11-02 12:08

(อันใหม่ค่ะ)
จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่าเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดไว้หลายแง่มุม และความเชื่อในเรื่องของนรกภูมิ ได้สอนให้เราได้รู้จักกลัวบาป ไตรภูมิพระร่วงได้มีการแต่งขึ้นมานานแล้ว ฉะนั้นภาษาที่ใช้ในการเขียนจึงเข้าใจค่อนข้างยาก ในไตรภูมิพระร่วงได้บอกว่าหากเราทำผิดเช่น การผิดลูกผิดผัวของคนอื่น เราจะได้รับโทษที่หนักมากๆคือการปีนต้นงิ้วที่มีหนามแหลม และหากเราทำบาปมากๆ ก็จะไปเกิดเป็นเปรตซึ่งในไตรภูมิพระร่วงได้บรรยายเอาไว้ได้น่ากลัวทีเดียว ทำให้ข้าพเจ้าได้กลัวการทำบาปมากsad smile ถ้าหากคนเราทำความดีเอาไว้มากๆเมื่อเราตายไปเราก็จะได้มีความสุขอยู่บนสวรรค์ แต่หากเราเป็คนไม่ดีตายไปก็จะตกนรกและอยู่อย่างทรมาน ข้าพเจ้าคิดว่าเราควรทำความดีเอาไว้เยอะดีกว่า confused smile

#17 By น.ส กีฬาพร แอ่นฟารี ม.๕/๑๐ เลขที่ ๓๓ (124.121.222.213) on 2008-10-31 17:31

จากการที่ข้าพเจ้าได้อ่าเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าไตรภูมืพระร่วงได้ให้ข้อคิดว้หลายแง่มุม และความเชื่อในเรื่องของนรกภูมิ ได้สอนให้เราได้รู้จักกลัวบาป ไตรภูมิพระร่วงได้มีการแต่งขึ้นมาแล้ว ฉะนั้นภาษาที่ใช้ในการเขียนจึงเข้าใจค่อนข้างยาก ในไตรภูมิพระร่วงได้บอกว่าหากเราทำผิดเช่ การผิดลูกผิดผัวของคนอื่น เราจะได้รับโทษที่หนักมากๆคือการปีนต้นงิ้วที่มีหนามแหลม และหากเราทำบาปมากๆ ก็จะไปเกิดเป็นเปรตซึ่งในไตรภูมิพระร่วงได้บรรยายเอาไว้ได้น่ากลัวมาก ทำให้ข้าพเจ้าได้กลัวการทำบาปมากsad smile ถ้าหากคนเราทำความดีเอาไว้มากๆเมื่อเราตายไปเราก็จะได้มีความสุขอยู่บนสวรรค์ แต่หากเราเป็คนไม่ดีตายไปก็จะตกนรกและอยูอย่างทรมาน ข้าพเจ้าคิดว่าเราควรทำความดีเอาไว้เยอะดีกว่าconfused smile

#16 By น.ส กีฬาพร แอ่นฟารี ม.๕/๑๐ เลขที่ ๓๓ (124.121.222.213) on 2008-10-31 17:20