คำและหน้าที่

posted on 11 Mar 2008 10:10 by piromwasee in Grammar2

บทนำ

     คำในภาษาไทย จำแนกตามหน้าที่ต่าง ๆ ในประโยคออกเป็น ๗ ชนิด ดังนี้
     ๑.  คำนาม
     ๒.  คำสรรพนาม
     ๓.  คำกริยา
     ๔.  คำวิเศษณ์
     ๕.  คำบุพบท
     ๖.  คำสันธาน
     ๗.  คำอุทาน

คำนาม
     คือ คำที่ใช้เรียกคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ สภาพการณ์ ปรากฏการณ์
และนามธรรมต่าง ๆ รวมความทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ทั้งที่มีตัวตนและ
ไม่มีตัวตน  ทั้งรูปธรรมและนามธรรมมีการสมมติเรียกชื่อก็เป็นคำนาม
ทั้งสิ้น  เฃ่น
     คน   -   เด็ก  ทหาร   คณะรัฐบาล  นายโอภาส
     สัตว์  -   สุนัข  ฝูงผื้ง  สุนัขจิ้งจอก  นกคีรีบูน  ไอ้ดิ๊ก
     สิ่งของ - เก้าอี้   ปากกา  เครื่องเขียน  ผ้าเช็ดหน้า  พระมหาพิชัยมงกุฎ
     สถานที่ - โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ  ถนนหนทาง  ห้องเรียน
     สภาพการณ์ - วันมหาวิปโยค  พฤษภาทมิฬ
     ปรากฏการณ์ - สุริยุปราคา  จันทรุปราคา
     นามธรรม -  ความรัก  สติปัญญา  การให้อภัย
     คำนาม  แบ่งออกเป็น ๕ ชนิด ดังนี้
     ๑.  สามานยนาม หรือนามทั่วไป  คือ คำที่ใช้เรียกคน สัตว์ สิ่งของ
สถานที่ สภาพการณ์  ปรากฎการณ์ นามธรรม ทั่วไป


 

 

 

    
 

        

 

 

edit @ 25 Mar 2008 10:24:01 by piromwasee

edit @ 22 May 2008 13:48:58 by piromwasee

Comment

Comment:

Tweet

จากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้รู้ถึงบาปบุญคุณโทษ แม้ว่าสิ่งที่เราปฎิบัติอยู่ในทุกวันนี้ เราอาจคิดว่าเป็นความผิดเล็กๆน้อยๆ แต่ผลกรรมที่เราได้รับไม่เล็กเลย แม้เราคิดจะทำความดีเพื่อลบล้างความผิดอย่างไรก็ไม่เป็นผล
โดยเฉพาะเรื่องเปรต
""" เปรตลางจำพวก ตัวเขาใหญ่ ปากเขาน้อยเท่ารูเข็มนั้นก็มี เปรตลางจำพวกผอมหนักหนา เพื่ออาหารจะกินบมิได้ แม้ว่าจะขอดเอาเนื้อน้อย ๑ ก็ดี เลือดหยด ๑ ก็ดี บมิได้เลย เท่าว่ามีแต่กระดูกและหนังพอกกระดูกภายนอกอยู่ไส้ หนังท้องนั้นเหี่ยวติดกระดูกสันหลังแล ตานั้นลึกและกลวงดังแสร้งควักเสีย ผมเขานั้นยุ่งรุ่ยร่ายลงมาปกปากเขา มาตรว่าผ้าร้ายน้อยหนึ่งก็ดี และจะมีปกกายเขานั้นก็หามิได้เลย เทียรย่อมเปลือยอยู่ ชั่วตนเขานั้นเหม็นสาบพึงเกลียดนักหนาแลเขานั้นเทียรย่อมเดือดเนื้อร้อนใจเขาแล เขาร้องไห้ร้องครางอยู่ทุกเมื่อแล เพราะว่าเขาอยากอาหารนักหนาแล """
มันทำให้ผมคิดได้ตรงที่ถ้าเราเป็นเปรตเราจะทำยังไงและผลกรรมมันเยอะจริงๆถ้าเราทำผิดไป
ขอบคุณอาจารย์ที่ทำให้ผมรู้เรื่องบาปบุณคุณโทษbig smile big smile surprised smile

#65 By นายอนุวรรตน์ รุ่งเรือง ม.5/12 เลขที่20 (124.122.159.112) on 2008-12-03 19:55

หลังจากที่ข้าพเจ้าได่อ่านวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว รูปภาพที่นำมาประกอบเนื้อเรื่องมีความสวยงามมาก มีการบอกรายละเอียดต่างๆไว้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นบทนำ ประวัติของผู้แต่งที่บอกที่มาของวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วงและความเป็นมาของผู้แต่งได้อย่างละเอียดไตรภูมิพระร่วงได้ให้ข้อคิดไว้หลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในเรื่องของนรก สวรรค์ ซึ่งสอนไห้เรารู้จักกลัวบาป เช่น ผู้ที่เป็นชู้กับสามีหรือภรรยาผู้อื่นก็จะตกอยู่ในนรกขุมที่ชื่อ"โลหสิมพลี" ซึ่งจะต้องปีกต้นงิ้ว ยิ่งทำความชั่วมากเท่าไหร่ก็ต้องได้รับกรรมมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากตกนรก ก็ควรจะรักษาศีล5เป็นอย่างน้อยนะคับ ผมเคยได้ยินมาว่าการทำความดีสามารถลบล้างความชั่วที่เราเคยก่อไว้ได้ ดังนั้นถ้าคนที่เคยทำอะไรไม่ดีเอาไว้ก็ควรจะหันมาทำความดีเอาไว้บ้างก็ดีนะคับ จะได้ไม่ต้องตกนรก
big smileขอบคุณครับ big smile

#64 By นายวันเฉลิม ภิบาล ม.5/12 เลขที่19 (124.122.159.112) on 2008-12-03 19:51

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่อง ไตรภูมิพระร่วงแล้ว ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่า การที่เราจะทำอะไรนั้น ควรจะมีสติอยู่เสมอ ควรที่จะทำความดี ละเว้น ความชั่ว เพราะเมื่อเรา ทำความชั่วแล้วนั้น เราจะต้องไปชดใช้ กรรมในนรก ด้วยความเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัส กับ บาปกรรม ที่เราได้ทำลงไป แต่ถ้าเรา ทำดี รักษาศีล เราก็จะได้ไป ประสบ ความสุขยังใน สวรรค์ ที่สวยงาม ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่า การใช้ชีวิต ประจำวันของ เรา นั้นควรจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยความมีสติ และ มั่นทำความดีเอาไว้

ส่วนตัวบทความนั้น มีการใช้ตัวอักษร และสีตัวอักษร ที่อ่านได้ชัดเจน มีการเว้นวรรคที่เหมาะสม มีสำนวน ภาษา ที่เข้าใจง่าย และมี ภาพ ประกอบ ที่สวยงาม ทำให้สามารถ มองได้เห็นภาพจริง จาก ตัวบทความได้

#63 By นาย วัชกร ณ นคร ม๕/๓ เลขที่ ๘ (124.120.242.40) on 2008-12-02 21:40

จากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้รู้ถึงบาปบุญคุณโทษ แม้ว่าสิ่งที่เราปฎิบัติอยู่ในทุกวันนี้ เราอาจคิดว่าเป็นความผิดเล็กๆน้อยๆ แต่ผลกรรมที่เราได้รับไม่เล็กเลย แม้เราคิดจะทำความดีเพื่อลบล้างความผิดอย่างไรก็ไม่เป็นผล ฉะนั้น เวลาที่เราจะทำอะไร เราควรคิดให้ถี่ถ้วน เพราะหากเราตัดสินใจผิดไปแล้ว ต่อให้ความดีมากมายก็ไม่สามารถลบล้างความผิด แต่ความดีเหล่านั้นจะส่งผลดีต่อเราในด้านอื่นแทน

#62 By น.ส.ชญามาศ นรินทร์สุขสันติ ม.๕/๘ เลขที่ ๒๒ (124.120.246.218) on 2008-12-01 13:44

big smile แสดงความคิดเห็นครับ confused smile

เรื่องไตรภูมิพระร่วงเป็นสิ่งที่สำคัญทางด้านพระพุทธศาสนาที่ไว้เตือนใจมนุษย์ ใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายไม่สับซ้อนมากจนเกินไป สามารถจินตนาการตามได้

จากบทความที่ข้าพเจ้าได้อ่านมาข้างต้นนั้นทำให้ข้าพเจ้าเองยังคงสงสัยว่ามีจริงหรือไม่แต่ถ้ามีจริงจะเป็นจริงหรือไม่ที่จะเป็นไปตามที่ได้อ่านมา แต่ที่ข้าพเจ้าได้อ่านมานั้นนรกกับสวรรค์เป็นที่ที่มีทุกอย่างแตกต่างกันมากแทบจะเทียบไม่ติดกันเลยทั้งความสุขความสบายความร่มเย็นที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเป็นเหตุที่ตอนนี้มีชีวิตอยู่ทำแต่ความดีถือศีลกินเจ ไม่ทำร้ายใคร ทำบุญทำกุศลไว้มากเมื่อได้ตายไปจึงพบแต่สิ่งที่ดีงาม แต่นรกมีแต่ความทรมานความเจ็บปวดจากผลกรรมที่ได้ทำไว้ การที่ได้อ่านบทความนี้ก็สามารถที่จะรู้สึกได้ว่ากลัวจากการที่จะก่อกรรมทำชั่ว และสร้างบุญสร้างกุศลเพื่อชาติหน้าจะได้พบแต่สิ่งที่ดีๆ...surprised smile

#60 By นายณัฐวุฒิ บุญจิตต์ ม.๕/๓ เลขที่ ๑๐ (124.120.235.179) on 2008-11-18 20:45

big smile แสดงความคิดเห็นครับ confused smile

เรื่องไตรภูมิพระร่วงเป็นสิ่งที่สำคัญทางด้านพระพุทธศาสนาที่ไว้เตือนใจมนุษย์ ใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายไม่สับซ้อนมากจนเกินไป สามารถจินตนาการตามได้

จากบทความที่ข้าพเจ้าได้อ่านมาข้างต้นนั้นทำให้ข้าพเจ้าเองยังคงสงสัยว่ามีจริงหรือไม่แต่ถ้ามีจริงจะเป็นจริงหรือไม่ที่จะเป็นไปตามที่ได้อ่านมา แต่ที่ข้าพเจ้าได้อ่านมานั้นนรกกับสวรรค์เป็นที่ที่มีทุกอย่างแตกต่างกันมากแทบจะเทียบไม่ติดกันเลยทั้งความสุขความสบายความร่มเย็นที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเป็นเหตุที่ตอนนี้มีชีวิตอยู่ทำแต่ความดีถือศีลกินเจ ไม่ทำร้ายใคร ทำบุญทำกุศลไว้มากเมื่อได้ตายไปจึงพบแต่สิ่งที่ดีงาม แต่นรกมีแต่ความทรมานความเจ็บปวดจากผลกรรมที่ได้ทำไว้ การที่ได้อ่านบทความนี้ก็สามารถที่จะรู้สึกได้ว่ากลัวจากการที่จะก่อกรรมทำชั่ว และสร้างบุญสร้างกุศลเพื่อชาติหน้าจะได้พบแต่สิ่งที่ดีๆ...surprised smile

#60 By นายณัฐวุฒิ บุญจิตต์ ม.๕/๓ เลขที่ ๑๐ (124.120.235.179) on 2008-11-18 20:45

หลังจากที่ข้าพเจ้า ได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้าก็รู้สึกว่า เรื่องบาป บุญ คุณโทษ และเวรกรรม นั้นมีจริง ดังนั้น กระผมได้ตระหนักถึงแล้วว่า การทำบาป ส่งผลต่อ ตัวข้าพเจ้าและคนรอบตัวของคนรอบตัวข้าพเจ้า ทำให้ข้าพเจ้าคิดว่า ข้าพเจ้าจะทำแต่สิ่งที่ดี ๆ ไม่ทำให้เดือดร้อน ผู้อื่นไม่เบียดเบียง คนอื่น และสัตว์ ไม่พูดจาโกหก และไม่พูดจา ส่อเสียดผู้อื่นและ ข้าพเจ้ากลัวการตกนรก ข้าพเจ้า จึงจะมั่นทำแต่ความดี ทำบุญ ตักบาตร ปล่อยนก ปล่อยปลา ฟังเทศก์ ฟังทำ เพื่อ ตัวข้าพเจ้าเอง และในการตกนรกนั้น หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านไตรภูมิพระร่วง เพราะ เวลาของในนรก จะช้า กว่าในโลกมนุษย์ และข้าพเจ้าจะไดรับการทรมาร จากสิ่งที่ข้าพเจ้าได้ทำในโลกมนุษย์ จึงทำให้ข้าพเจ้าจะมั่นทำความดี เพื่อที่ข้าพเจ้าจะไม่ต้องใช้บาป กรรม ใน นรก

#59 By นาย นริศ พลอยจิระชัย ม.5/8 เลขที่6 (58.9.35.175) on 2008-11-18 19:57

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ารู้สึกว่าวรรณคดีเรื่องนี้ใช้ภาษาที่อ่านและเข้าใจได้ยากพอสมควร ทำให้ได้เห็นว่าภาษาที่ใช้ในสมัยก่อนนั้นเป็นเช่นใด ซึ่งวรรณคดีเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของศาสนาพุทธที่เชื่อในเรื่องนรกสวรรค์ เชื่อในเรื่องเวรกรรม โดยเห็นได้จากจุดมุ่งหมายของผู้แต่งที่แต่งความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เรื่องไตรภูมิพระร่วงนั้นชี้ให้เห็นถึงผลของการกระทำของมนุษย์ที่เมื่อคนเราทำความดีก็จะได้ผลดีตอบแทน ซึ่งก็คือการได้ขึ้นสวรรค์ หรือเมื่อคนเราทำความชั่วก็จะต้องตกนรก สำหรับตัวของข้าพเจ้าเองข้าพเจ้าคิดว่าเรื่องนรกสวรรค์นั้นจะมีจริงหรือไม่ข้าพเจ้าไม่รู้ แต่ข้าพเจ้าคิดว่าชีวิตของมนุษย์เราที่เกิดมาบนโลกนี้เรามีโอกาสได้เกิดมาแล้วก็ควรที่จะทำสิ่งที่ดีดีให้กับตนเองและคนรอบข้าง คนเราไม่ได้มีอายุยืนยาวนานนักถ้าเรามั่วไปทำสิ่งที่ไม่ดีอยู่ก็เท่ากับว่าเราเสียเวลาที่เกิดมาแต่หากเราเกิดมาทำแต่สิ่งที่ดีจะเป็นการใช้ชีวิตได้คุ้มค่า ข้าพเจ้าเชื่อว่าใครทำอย่างไรก็จะได้อย่างนั้น ส่วนเรื่องนรกสวรรค์นั้นข้าพเจ้าเชื่อว่าไม่ต้องรอให้ตายไปแล้วถึงจะได้ไปนรกสวรรค์ แต่ข้าพเจ้าเชื่อว่าในโลกปัจจุบันนี้ก็มีนรกสรรค์อยู่แล้วเวลาที่คนทำชั่วแล้วได้รับผลกรรมนั้นก็เหมือนกับตกนรกทั้งเป็นอยู่แล้ว ส่วนคนที่ทำดีและได้รับสิ่งดีดีตอบแทนก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์เช่นกัน
และการที่ศาสนาพุทธสอนในเรื่องนรกสวรรค์ก็เพื่อเป็นอุบายให้คนเราทำแต่ความดี ละเว้นจากความชั่ว จึงสอนให้คนรู้จักนรกสวรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ต่างกันมากนรกจะต้องเป็นที่ที่น่ากลัวใครได้ไปจะต้องได้รับแต่ความทุกข์ทรมานแสนสาหัส ส่วนสวรรค์กลับเป็นที่ที่มีแต่ความสุขรื่นเริง ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะคนเราจะได้เห็นถึงความน่ากลัวของนรกจึงไม่อยากที่จะทำความชั่ว จึงทำความดีเพื่อที่จะได้ขึ้นสวรรค์ สรุปแล้วเราก็ควรจะทำแต่สิ่งที่ดีรู้จักกตัญญูและตอบแทนบุญคุณคน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ตนเองและผู้อื่น และทำหน้าที่ของตัวเองให้ได้ดีที่สุดเท่านี้ก็พอแล้วสำหรับชีวิตคนเรา...big smile

#58 By น.ส.ประภัสรา เนียมรุ่ง ม.๕/๘ เลขที่ ๒๗ (202.149.24.161) on 2008-11-18 19:49

หลังจากที่ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องไตรภูมิพระร่วงแล้ว ข้าพเจ้ามีความคิดเห็นว่า ผลกรรมของคนเรานั้นขึ้นอยุ่กับพฤติกรรมและการกระทำ คนเราหากเกิดมาในที่ดีมีทุกอย่างเพรียบพร้อมเป็นเพราะกรรมเก่าของคนคนนั้นที่เคยสร้างไว้เมื่อชาตืที่แล้ว ชาตืที่แล้วสร้างกุศล บารมีไว้ ชาตินี้ก็เกิดมามีดี แต่ถ้าหากชาติที่แวคิดคดโกงคนอื่น ขโมยของ ผลกรรมก็จะส่งให้เห็นในชาตินี้ เรื่องไตรภูมิพระร่วงก็เช่นเดียวกัน เป็นหนังสือตามหลักศาสนา ที่ชี้ให้เห็นผลกรรมที่ทำไว้ เช่นทำก็จะได้ขึ้นสวรรค์ แต่ในทางตรงกันข้ามทำชั่วก็ต้องตกนรก สวรรค์จะชี้ให้เห็น